spot_img

1 người chết, hàng trăm ngàn người sơ tán khi siêu bão Rai đổ bộ Philippines

Ngày 16/12, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay đã làm bật gốc cây cối, tốc mái nhà, gián đoạn đường điện và liên lạc, đồng thời gây ngập lụt các ngôi làng khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển khi cơn bão Rai (tên địa phương là bão Odette) tấn công các khu vực miền Nam và miền Trung của Philippines.

Bão Rai gây lũ lụt ở thành phố Cagayan de Oro, Mindanao ngày 16/12. Nguồn: AFP
Bão Rai gây lũ lụt ở thành phố Cagayan de Oro, Mindanao ngày 16/12. Nguồn: AFP

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), Rai đã trở thành siêu bão khi đổ bộ vào đảo Siargao ngày 16/12 mang theo sức gió duy trì tối đa 195 km/h. Sau 8 lần đổ bộ vào đảo này, cơn bão đã giảm sức gió xuống 155 km/h và đang di chuyển trên vinh Visayas. Mưa lớn do cơn bão gây ra khiến cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Philippines đưa 8 khu vực ở Visayas và Mindanao vào mức cảnh báo cao nhất, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với tình huống khẩn cấp. Cơ quan thời tiết Philippines cũng dự kiến bão sẽ đi vào khu vực Biển Đông vào ngày mai và hướng tới Việt Nam.

Theo những báo cáo ban đầu, Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines xác nhận 1 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong trận bão đang hướng đến điểm du lịch nổi tiếng của đảo Palawan.

Thị trưởng thành phố Surigao, Ernesto Matugas cho biết cơn bão đã tàn phá thành phố với khoảng 170.000 dân trong vài giờ, gây ra thiệt hại nghiêm trọng, “các ngôi nhà tan hoang như bị trúng bom và các con đường tiếp cận đều bị chia cắt do sạt lở đất”.Nhiều chuyến bay đã bị hủy trên khắp đất nước ngày hôm qua và hàng chục cảng biển tạm thời đóng cửa do cơ quan thời tiết cảnh báo nước dâng do bão cao vài mét có thể gây ra “lũ lụt đe dọa tính mạng” người dân ở các vùng trũng ven biển. Các lớp học và công việc cũng đã bị đình chỉ ở nhiều khu vực.

Trước Rai, cơn bão nhiệt đới Kompasu cũng khiến 22 người Philippines thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích.   

Trung bình, mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão, cướp đi sinh mạng hàng trăm người, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng về mùa màng, nhà cửa với ước tính lên đến hàng tỷ USD./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: