hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

12 người chết đuối trong tàu điện ngầm Trung Quốc

12 người tử vong vì kẹt trong toa tàu điện ngầm ngập nước lũ ở Hà Nam, buộc Trung Quốc mở đợt tổng rà soát hệ thống đường sắt.

“Chính quyền địa phương phải lập tức sử dụng các biện pháp khẩn cấp như dừng tàu, sơ tán hành khách, đóng cửa nhà ga trong các tình huống bất thường như bão lũ lớn”, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc hôm nay ra thông báo gửi tới chính quyền các địa phương.

Đợt tổng rà soát nguy cơ tiềm ẩn với hệ thống đường sắt được tiến hành trong bối cảnh 25 người thiệt mạng vì đợt lũ lụt lịch sử ở tỉnh Hà Nam, trong đó có 12 người mắc kẹt trong tàu điện ngầm.

Hồi đầu tuần, hàng trăm người mắc kẹt trong tàu điện ngầm ngập nước ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, thành phố 12 triệu dân cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 650 km về phía tây nam.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người đi tàu dầm mình trong nước ngập tới ngực, cabin sáng le lói, trong khi ga tàu giống như bể bơi lớn. Lượng mưa trút xuống Trịnh Châu từ 17/7 tới 20/7 là 617,7 mm, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của cả thành phố là 640,8 mm.
Lực lượng cứu hộ đã phải cắt nóc tàu để giải cứu những người mắc kẹt bên trong, khi nước lũ dâng cao dần. Tuy nhiên, một số người đã thiệt mạng trước khi được giải cứu.

Nước ngập lên tận thắt lưng người đi tuyến tàu điện ngầm số 5, thành phố Trịnh Châu, tối 20/7. Video:Twitter/The Paper.

Người dân chỉ trích sở khí tượng địa phương không kịp thời cảnh báo, dù cơ quan thời tiết của Hà Nam cho hay đã phát đi cảnh báo mưa lớn trước hai ngày. Sở khí tượng tỉnh Hà Nam cho hay đã gửi đi 120 triệu tin nhắn tới người dân trong tỉnh, nhắc nhở đề phòng bão lũ.

Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hứng đợt mưa lũ nghiêm trọng được nhận định là “nghìn năm có một”. Giới chức địa phương hôm 21/7 dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống khắp tỉnh Hà Nam trong ba ngày tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trận lũ ở tỉnh Hà Nam “vô cùng nghiêm trọng”. Loạt công ty và một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cho biết đã quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp cho chính quyền Hà Nam hơn 1,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 299 triệu USD).

(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img