TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

164 người chết trong tuần khói lửa ở Kazakhstan

Sau một tuần bất ổn, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn tại Kazakhstan lên tới 164, bao gồm 2 trẻ em, theo số liệu ngày 9/1 của cơ quan chức năng. Tổng thống Kazakhstan tố cáo bạo loạn là ‘âm mưu đảo chính’.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 10/1 tuyên bố các cuộc bạo loạn xảy ra tại quốc gia Trung Á này trong tuần qua là “âm mưu đảo chính”, theo AFP.

“Các phần tử vũ trang chờ cơ hội để tham gia biểu tình. Mục đích chính của họ là rõ ràng: Hủy hoại trật tự theo hiến pháp, phá hoại các thể chế chính quyền và nắm lấy quyền lực”, ông nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khối Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

“Đây là một âm mưu đảo chính”, Tổng thống Tokayev khẳng định.

Ông Tokayev cũng tuyên bố lực lượng an ninh Kazakhstan không nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa. “Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bắn vào những người biểu tình hòa bình”, ông cam kết.T

bao loan tai kazakhstan anh 1
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev gọi bạo loạn là “âm mưu đảo chính”. Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định lực lượng của CSTO sẽ sớm rời khỏi đất nước. Ngày 5/1, CSTO chính thức tuyên bố cử đội gìn giữ hòa bình khoảng 2.500 người tới Kazakhstan.

Động thái được đưa ra sau lời kêu gọi giúp đỡ của Tổng thống Tokayev. Đây là lần đầu tiên CSTO triển khai lực lượng này tới một nước thành viên.

Từ ngày 2/1, các cuộc biểu tình đã xảy ra ở nhiều địa điểm tại Kazakhstan. Tại một số thành phố, biểu tình biến thành bạo loạn.

Tâm điểm bạo loạn là thành phố Almaty, trung tâm kinh tế của Kazakhstan. Người biểu tình từng chiếm sân bay, phóng hỏa tòa nhà văn phòng thị trưởng, cũng như đốt cháy nhiều xe cộ tại thành phố này.

Hơn 160 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 18 nhân viên an ninh. Gần 8.000 người cũng đã bị bắt giữ trong tuần qua, theo số liệu của Bộ Nội vụ Kazakhstan.

bao loan tai kazakhstan anh 1
Một ngân hàng tại trung tâm Almaty – thành phố lớn nhất Kazakhstan – bị phá hủy do bạo loạn. Almaty là nơi có tình hình bạo lực nghiêm trọng nhất trên khắp đất nước, với 103 người thiệt mạng.
bao loan tai kazakhstan anh 2
Binh lính có vũ trang tuần tra kiểm soát trên một con đường tại Almaty. Theo cơ quan chức năng Kazakhstan, tình hình tại thành phố đã trở lại ổn định.
bao loan tai kazakhstan anh 3
Một xe buýt bị đốt cháy tại Almaty. Theo thống kê của chính phủ, hơn 400 phương tiện bị phá hủy trong bạo loạn, trong khi 100 doanh nghiệp và ngân hàng bị tấn công và cướp phá.
bao loan tai kazakhstan anh 4
Một phương tiện bị đốt cháy gần văn phòng thị trưởng Almaty. Thiệt hại ban đầu về tài sản lên tới 198 triệu USD, Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo.
bao loan tai kazakhstan anh 5
Người biểu tình tấn công và phóng hỏa văn phòng thị trưởng Almaty hôm 5/1. Lực lượng an ninh không thể ngăn chặn dòng người tấn công, dù đã sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay.
bao loan tai kazakhstan anh 6
Văn phòng thị trưởng Almaty hôm 6/1, một ngày sau khi bị đốt phá. Khói vẫn bốc ra từ bên trong tòa nhà. Bên cạnh văn phòng thị trưởng, sân bay Almaty và nhiều địa điểm quan trọng khác trong thành phố cũng bị người biểu tình chiếm giữ.
bao loan tai kazakhstan anh 7
Cảnh sát phòng thủ sau một hàng rào tại Almaty. Hôm 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố cho phép các nhân viên an ninh nổ súng tiêu diệt phần tử bạo loạn mà không cần báo trước.
bao loan tai kazakhstan anh 8
“Tôi đã ra lệnh cho cơ quan thực thi pháp luật và quân đội bắn mà không cần cảnh báo trước”, ông Tokayev tuyên bố. “Những ai không đầu hàng sẽ bị loại bỏ”.
bao loan tai kazakhstan anh 9
Lực lượng quân sự Kazakhstan chiếm giữ quảng trường chính của thành phố Almaty. Tính đến ngày 6/1, 18 nhân viên an ninh thiệt mạng, trong khi 748 người khác bị thương. Trong số đó, ít nhất hai người bị chặt đầu, theo truyền hình nhà nước Kazakhstan.
bao loan tai kazakhstan anh 10
Người biểu tình giơ dòng chữ “Chúng tôi là nhân dân, không phải khủng bố” tại quảng trường trung tâm thành phố Almaty.
bao loan tai kazakhstan anh 11
Người biểu tình tại thành phố Aktau, Tây Nam Kazakhstan. Ngoài Almaty, bạo loạn còn nổ ra ở nhiều thành phố khác trên khắp đất nước.
bao loan tai kazakhstan anh 12
Hàng rào cảnh sát bảo vệ Phủ Tổng thống Kazakhstan tại thủ đô Nur-Sultan. Tình hình an ninh tại thành phố này không trầm trọng như Almaty. Tuy vậy, các cuộc biểu tình và bắt bớ vẫn được ghi nhận.
bao loan tai kazakhstan anh 13
Khởi phát từ cuộc biểu tình tại thành phố miền Tây Zhanaozen hôm 2/1 vì giá xăng dầu tăng cao, phong trào biểu tình tại Kazakhstan nhanh chóng lan rộng ra khắp đất nước và biến thành bạo loạn.
bao loan tai kazakhstan anh 14
bao loan tai kazakhstan anh 15
Binh lính Nga lên đường tới Kazakhstan hôm 6/1. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Tokayev, Nga và các quốc gia thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cùng gửi quân đến giúp Kazakhstan ổn định tình hình. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img