nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

20 tỉnh, thành có thể thuộc diện sáp nhập theo đề xuất của Bộ Nội vụ

Theo tiêu chí đề xuất của Bộ Nội vụ, sẽ có các tỉnh thành diện tích tự nhiên nhỏ hoặc dân số thấp, có thể nằm trong diện sáp nhập.

Theo Bộ Nội vụ, việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh sẽ dựa vào hai tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Việc sắp xếp sẽ được thực hiện thí điểm ở cấp tỉnh trong giai đoạn 2022 – 2026 và định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, Bộ nội vụ đề xuất sẽ thí điểm sắp xếp các tỉnh chưa đạt 50% một trong hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định. Trước mắt, sẽ thí điểm sáp nhập một số tỉnh có diện tích tự nhiên nhỏ, mật độ dân số đông, có khó khăn về quỹ đất dành cho không gian phát triển.

Theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với tỉnh miền núi, vùng cao quy mô dân số đạt chuẩn 900.000 người trở lên, diện tích tự nhiên từ 8.000km2 trở lên. Đối với các tỉnh còn lại phải đạt chuẩn quy mô dân số 1,4 triệu người trở lên, diện tích tự nhiên từ 5.000km2 trở lên. Đối với các thành phố trực thuộc trung ương quy mô dân số đạt chuẩn là 1,5 triệu người trở lên, diện tích tự nhiên đạt 1.500kmtrở lên.

Hiện Bộ Nội vụ đang đề xuất sửa đổi Nghị quyết 1211 theo hướng tỉnh miền núi, vùng cao có diện tích tự nhiên rộng hơn 150% trở lên (12.000km2 trở lên) so với mức tiêu chuẩn chung thì quy mô dân số được giảm 25% (700.000 người trở lên) so với quy định để phù hợp với đặc thù của các tỉnh miền núi, vùng cao có diện tích tự nhiên lớn, địa hình phức tạp, dân số ít.

Theo tiêu chí đề xuất của Bộ Nội vụ, sẽ có các tỉnh thành diện tích tự nhiên nhỏ hoặc dân số thấp, có thể nằm trong diện sáp nhập.

20 tỉnh, thành có thể thuộc diện sáp nhập theo đề xuất của Bộ Nội vụ - Ảnh 1.

(Nguồn: Vietnambiz)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img