spot_img

4 nước Đông Âu trục xuất nhà ngoại giao Nga

Bulgaria và ba nước vùng Baltic trục xuất tổng cộng 20 nhân viên ngoại giao Nga, trong đó có lý do liên quan tới cáo buộc gián điệp.

Bộ Ngoại giao Litva hôm nay thông báo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, trong khi Latvia và Estonia cũng ra quyết định tương tự, mỗi nước trục xuất ba nhân viên sứ quán Nga.

“Đây là động thái phối hợp, liên quan đến những hoạt động đi ngược lại địa vị ngoại giao của họ và hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine”, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics viết trên Twitter.

Bên ngoài đại sứ quán Nga ở thủ đô Riga của Latvia. Ảnh: Wikipedia.

Bộ Ngoại giao Estonia cho biết quyết định được đưa ra bởi các nhà ngoại giao Nga đã “trực tiếp gây tổn hại đến an ninh của Estonia và phát tán thông tin tuyên truyền về hành động quân sự của Moskva”, trong khi Litva khẳng định hành động trục xuất nhằm thể hiện “tinh thần đoàn kết với Ukraine”.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cùng ngày tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và cho họ 72 giờ để rời đất nước vì “những hành vi không phù hợp với địa vị ngoại giao”, cụm từ thường được dùng để chỉ hoạt động gián điệp. Đây là lần thứ hai Bulgaria trục xuất nhân viên ngoại giao Nga trong tháng này, sau khi hai quan chức của Moskva bị Sofia yêu cầu về nước hôm 2/3 với cáo buộc gián điệp.

Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về thông tin này.

Động thái diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang tuần thứ tư. Moskva và Kiev đã tiến hành nhiều vòng đàm phán, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, chưa nhất trí về lệnh ngừng bắn.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img