hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

65% cử tri vắng mặt, đảng cực hữu và đảng của ông Macron thất bại bầu cử địa phương

Trong số khoảng 48 triệu cử tri đăng ký bầu cử tại Pháp, tiếp tục có khoảng 31 triệu người đã không đi bỏ phiếu vòng 2, tương đương khoảng 65%.


Ngày 27/6, cử tri tại Pháp tiếp tục đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử địa phương, cấp vùng và cấp tỉnh. Kết quả các cuộc bỏ phiếu hầu như không làm thay đổi các vị trí lãnh đạo các vùng, đồng thời số cử tri vắng mặt tiếp tục rất cao.

Trong số khoảng 48 triệu cử tri đăng ký bầu cử, tiếp tục có khoảng 31 triệu người đã không đi bỏ phiếu vòng 2, tương đương khoảng 65%. Con số này có giảm nhẹ so với khoảng 33 triệu cử tri vắng mặt tại vòng 1 sau khi Tổng thống Pháp, các thành viên Chính phủ và các ứng cử viên đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia bầu cử vòng 2.

Chủ tịch vùng Ile-de France bà Valérie PécresseKết quả bầu cử tại các vùng không có bất ngờ, toàn bộ các danh sách bầu cử về nhất trong vòng 1 đều tiếp tục dành chiến thắng tại vòng 2, giúp cho toàn bộ Chủ tịch Hội đồng các vùng tái đắc cử.

Sau vòng 2, các chính đảng truyền thống như Những người Cộng hòa, đảng Xã hội tiếp tục củng cố được nền tảng ở các địa phương. Trong khi đó, đảng cực hữu Tập hợp quốc gia không giành được chiến thắng ở bất cứ vùng nào trong cuộc bầu cử năm nay. Tương tự, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron tiếp tục thất bại trong vòng 2 này.

“Đương nhiên đây là những kết quả thất vọng đối với đảng cầm quyền. Tỉ lệ cử tri vắng mặt cao trong vòng 1 và tiếp tục trong vòng 2 tối nay đương nhiên là một vấn đề lớn, khiến cho không một chính trị gia nào có thể vô cảm. Tất cả chúng ta phải có câu trả lời. Chúng ta phải bắt tay vào việc, ngay từ ngày mai”, ông Stanislas Guérini, người đại diện của đảng cầm quyền Nền Cộng hòa Tiến bước bày tỏ.

Tại khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, tức vùng Ile-de-France, danh sách bầu cử của đảng “Tự do” do bà Valérie Pécresse đứng đầu giành thắng lợi được 44,9% tổng số phiếu bầu. Tại khu vực thành phố Lille, tức vùng Hauts-de-France, danh sách bầu cử của liên minh một số đảng cánh hữu do Chủ tịch vùng này là ông Xavier Bertrand đứng đầu, giành chiến thắng với khoảng 53% tổng số phiếu.

Tại vùng Bourgogne-Franche-Comté, danh sách bầu cử của đảng Xã hội do bà Marie-Guite Dufay, Chủ tịch vùng này dẫn đầu cũng về nhất với khoảng 42,5%. Tại vùng Bretagne, danh sách bầu cử của liên minh đảng Xã hội và đảng Cộng sản do ông Loïg Chesnais-Girard, chủ tịch vùng đứng đầu, cũng về nhất với hơn 30%.

Tại khu vực thành phố Lyon, Chủ tịch vùng Auvergne-Rhône-Alpes là ông Laurent Wauquiez, cựu Chủ tịch đảng Những người Cộng hòa, tiếp tục tái đắc cử khi danh sách do ông này đứng đầu giành chiến thắng vang dội với khoảng 55% phiếu bầu. Tương tự tại vùng Provence-Alpes-Côte-d’Azur, nơi có thành phố Marseille, ông Renaud Muselier, chủ tịch vùng tiếp tục tái cử sau khi danh sách của đảng Những người Cộng hòa chiến thắng với gần 57% phiếu bầu./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img