spot_img

7 nhà tài phiệt Nga bị Anh trừng phạt giàu cỡ nào?

Chính phủ Anh mới đây đã đưa 7 nhà tài phiệt Nga vào vòng trừng phạt mới bằng cách đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Trong 7 người này có 2 người là tỷ phú, 5 người khác là những giám đốc, lãnh đạo của các doanh nghiệp khổng lồ của Nga.

Chính phủ Anh cho biết, những nhà tài phiệt này có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 15 tỷ bảng Anh (tương đương 19,75 tỷ USD). Họ sẽ bị đóng băng tài sản ở Anh, cấm đến đây du lịch và không một công dân hay doanh nghiệp nào của Anh được làm ăn với họ.

Vậy thực sự họ giàu cỡ nào?

1. Tỷ phú Roman Abramovich – ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea – đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 11 tỷ USD. Ông cũng nắm cổ phần trong tập đoàn thép khổng lồ Evraz và tập đoàn niken lớn nhất thế giới Norilsk Nickel của Nga.


Tỷ phú Roman Abramovich (Ảnh: Getty).

Ông Abramovich hiện là người đàn ông giàu thứ 8 tại Nga. Tuần trước, tỷ phú này thông báo sẽ bán Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và quyên góp số tiền thu được cho các nạn nhân ở Ukraine.

2. Tỷ phú Oleg Deripaska từng bị Mỹ trừng phạt năm 2018. Ông có cổ phần tại tập đoàn En+, tổ hợp khai thác mỏ, kim loại và năng lượng lớn của Nga đồng thời là cổ đông lớn của UC Rusal, một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới.


Tỷ phú Oleg Deripaska (Ảnh: AP).

Tài sản ròng của ông hiện ước tính khoảng 2 tỷ USD. Theo Business Insider, ông là một trong những nhà tài phiệt Nga đầu tiên phản đối cuộc chiến tại Ukraine trên mạng xã hội và cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã “tàn phá” tài sản và danh tiếng kinh doanh của ông.

3. Ông Igor Ivanovich Sechin hiện là CEO của tập đoàn Rosneft, một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuyên bố trừng phạt của Anh mô tả ông Sechin là “cánh tay phải của ông Putin”. Ông cũng bị Mỹ và EU áp lệnh trừng phạt.


Ông Igor Ivanovich Sechin (Ảnh: TASS).

Không rõ giá trị tài sản ròng chính xác của ông Sechin là bao nhiêu. Nhưng ông Igor Sechin từng thừa nhận mức lương cơ bản của ông là 11,6 triệu USD/năm. Trong một bài báo năm 2017, The Guardian cho rằng Sechin “là người đàn ông quyền lực thứ hai ở Nga sau ông Vladimir Putin”.

Ông cũng được cho là sở hữu siêu du thuyền mang tên Amore Velo dài 280 ft (85 m). Con tàu này đã bị chính quyền Pháp bắt giữ hôm 2/3 khi đang sửa chữa tại nhà máy đóng tàu La Ciotat theo lệnh trừng phạt.

4. Ông Andrey Kostin là Chủ tịch của VTB, ngân hàng lớn thứ 2 của Nga. Chính phủ Anh mô tả ông Kostin là “cộng sự thân cận của ông Putin”, người “từ lâu đã ủng hộ các mục tiêu của Điện Kremlin thông qua VTB”. Ông Kostin có tài sản ròng ước tính 379 triệu USD và cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và EU.


Ông Andrey Kostin (Ảnh: European Pressphoto Agency).

5. Ông Alexei Miller là CEO của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom. Ông Miller được chính phủ Anh mô tả là “một trong những giám đốc điều hành quan trọng nhất hỗ trợ cho chính phủ Nga”. Ông cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.


Ông Alexei Miller (Ảnh: Gazprom).

Vậy ông Miller giàu cỡ nào? Theo Wiki, giá trị tài sản ròng của ông chính thức được công bố là 5,3 triệu USD nhưng thực tế mức lương mỗi năm của ông tại Gazprom còn cao hơn con số đó. Vì vậy tài sản thực của ông Miller có thể lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên mức lương và tài sản ròng của ông hiếm khi được công khai. Ngay cả đời tư, ông cũng là một người kín tiếng.

6. Ông Nikolai Tokarev là giám đốc điều hành của Transneft, công ty đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới do nhà nước Nga kiểm soát. Nhà tài phiệt này cũng bị Mỹ và EU trừng phạt.


Ông Nikolai Tokarev (Ảnh: Kremlin.ru).

Tài sản, tiền lương của ông cũng không được công bố, song theo Wiki, ước tính giá trị tài sản ròng của ông khoảng 5 triệu USD.

7. Ông Dmitri Lebedev là Chủ tịch Hội đồng quản trị tại ngân hàng Rossiya. Ngày 22/2, Anh cũng đã đưa ngân hàng Rossiya vào danh sách trừng phạt và cho rằng đây là “ngân hàng tư nhân của Điện Kremlin. Ông Lebedev cũng từng bị Mỹ trừng phạt vào năm 2016.


Ông Dmitri Lebedev là Chủ tịch Hội đồng quản trị tại ngân hàng Rossiya (Ảnh: TASS).

Cũng như các nhà tài phiệt kể trên, có rất ít thông tin về tài sản ròng của ông Lebedev. Mặc dù được đánh giá là một trong những doanh nhân giàu nhất và nổi tiếng nhất ở Nga, nhưng theo một số nguồn như Wiki, Forbes, tài sản của ông Lebedev ước tính chỉ khoảng 1,5 triệu USD.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img