spot_img

Anh – Ấn Độ nhất trí nâng tầm hợp tác quốc phòng, thương mại mới

Ngày 22/4, Anh và Ấn Độ đã ký thỏa thuận mới nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và thương mại song phương, trong đó có việc hỗ trợ New Delhi chế tạo máy bay chiến đấu.


Thủ tướng Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters đưa tin trong chuyến thăm thủ đô New Delhi lần đầu tiên dưới cương vị Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã thảo luận với nhà lãnh đạo Ấn Độ Narendra Modi về những biện pháp để tăng cường hợp tác an ninh và thương mại song phương. Thủ tướng Johnson cũng thông báo một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước sẽ hoàn tất vào tháng 10 tới.

“Đây là thời điểm rất tốt đẹp trong mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai nền dân chủ”, Thủ tướng Johnson phát biểu sau khi được người đồng cấp Modi chào đón tại dinh tổng thống trước giờ hội đàm ngày 22/4.

Nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây muốn lôi kéo Ấn Độ rời xa Nga. Tháng trước, Washington đã đưa ra lời đề nghị tăng cường xuất khẩu năng lượng và vũ khí quốc phòng cho New Delhi.

Tương tự, Anh hy vọng đề nghị thắt chặt quan hệ an ninh với phương Tây sẽ khuyến khích Ấn Độ tách mình khỏi Nga.

Ấn Độ đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc về việc lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva.

Thủ tướng Anh cho biết quốc gia này có kế hoạch giúp đỡ Ấn Độ tự chế tạo máy bay chiến đấu riêng để giảm nhập khẩu thiết bị quân sự đắt đỏ. Bên cạnh đó, Anh sẽ cấp giấy phép xuất khẩu chung cho Ấn Độ để rút ngắn thời gian chuyển giao các mặt hàng quốc phòng. Một quan chức cho biết hiện chỉ có Liên minh châu Âu và Mỹ được trao giấy phép như vậy.

Đề nghị thắt chặt hợp tác an ninh trên cũng sẽ mở ra nhiều hoạt động tập trận chung và trao đổi sĩ quan hơn giữa hai quốc gia.

(Nguồn: Baotintuc)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: