spot_img

Ảnh hưởng của việc giá cả tăng cao tại Séc

Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm nay các hộ gia đình ở Séc sẽ tiêu tốn thêm ít nhất 6% vì giá cả tăng cao và tiền lương tăng với tốc độ chậm hơn so với lạm phát. Do đó nhiều người đã bắt đầu tiết kiệm hơn, như ít đến nhà hàng hay mua sắm.

So với năm ngoái, mức tăng giá đáng kể nhất là giá nhiên liệu, khi đã tăng thêm khoảng 50%. Quần áo và giày dép đã tăng gần 20%, chi phí cho nhà ở cũng tăng tương tự, trong đó tăng nhiều nhất là năng lượng. Chi tiêu cho các nhà hàng và khách sạn tăng khoảng 15%.

Đối với thực phẩm, giá cả tăng nhiều nhất là bột mì. Hiện tại 1 kg bột mì đóng gói có giá hơn 20 korun, tăng hơn 60% so với năm ngoái. Theo giá bột mì tăng, thì các loại bánh cũng tăng lên khoảng 30%. Bơ và khoai tây tăng khoảng 25%.

Theo cuộc khảo sát của công ty Generali Investments, 95% người dân Séc đều lo sợ tác động của sự tăng giá. Theo một số chuyên gia kinh tế, trong vài năm tới chi phí sinh hoạt sẽ không giảm xuống. Người dân nói chung đã bắt đầu chi tiêu tiết kiệm hơn, như sẽ ít đến nhà hàng và nấu ăn ở nhà nhiều hơn hay giảm chi tiêu cho quần áo, thuốc lá hay rượu bia, sau đó là giảm chi tiêu cho các kỳ đi nghỉ.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: