spot_img

Anh theo dõi biến thể mới XE có nguy cơ lây lan nhanh hơn Omicron

XE, biến thể SARS-CoV-2 dạng tái tổ hợp lai giữa 2 dòng phụ của Omicron, được cảnh báo là có nguy cơ lây lan nhanh hơn chủng “bố mẹ”.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Anh (Ảnh minh họa: Reuters).

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Anh (Ảnh minh họa: Reuters).

SCMP đưa tin, các nhà khoa học trên trong thời gian qua đã phát hiện ra ít nhất 3 biến thể SARS-CoV-2 dạng tái tổ hợp, tức là các phiên bản được sinh ra do lai giữa các biến chủng của virus.

Cơ quan An ninh Y tế Anh hiện đang theo dõi 3 biến thế tái tổ hợp là: XD, XE và XF.

XD là biến thể lai giữa Delta và BA.1 – một biến chủng dòng phụ của Omicron. Chủng này đã bị phát hiện hầu hết ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ. Trong khi đó, XE là kết quả của phép lai giữa 2 dòng phụ của Omicron là BA.1 và BA.2. Nó sở hữu 3 đột biến không xuất hiện trên biến chủng “bố mẹ”. Hiện XE mới chỉ được phát hiện ở Anh và nó được xem có khả năng lây lan mạnh hơn BA.1 và BA.2.

Cuối cùng, XF cũng là biến thể tái tổ hợp lai giữa Delta và BA.1 nhưng hiện mới chỉ được phát hiện ở Anh.

Trong 3 biến thể trên, các nhà khoa học mới chỉ ghi nhận vài chục ca XD và XF trong thời gian qua. Trong khi đó, đã có khoảng 637 ca nhiễm biến thể XE được phát hiện ở Anh. Chúng được phân bố theo địa lý trên khắp nước Anh và ngày càng tăng về số lượng, cho thấy nguy cơ có thể lây lan rộng trong cộng đồng.

Theo cơ quan y tế Anh, kết quả so sánh bảng giải trình tự gen của BA.2 với XE cho thấy, chủng virus mới có xu hướng cao hơn chủng “bố mẹ” khoảng 9,8% về khả năng lây lan. BA.2 hiện đang là chủng chiếm ưu thế áp đảo tại Anh.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế Susan Hopkins cảnh báo rằng, hiện chưa có đủ bằng chứng để kết luận chính xác về khả năng lây lan, cũng như độc lực và khả năng kháng vaccine của XE.

Bà Hopkins cho biết thêm, các biến thể sinh ra theo dạng tái tổ hợp không phải là điều bất thường, nhất là trong bối cảnh có một số biến chủng cùng đồng thời lây lan.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img