ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Anh thử nghiệm xét nghiệm máu lớn nhất thế giới giúp phát hiện ung thư

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh ngày 13/9 bắt đầu thử nghiệm phương pháp xét nghiệm máu với quy mô lớn nhất thế giới, có thể phát hiện 50 loại ung thư trước khi xuất hiện triệu chứng.


Xét nghiệm Galleri do công ty Grail ở California, Mỹ phát triển, hoạt động trên cơ chế xem xét ADN trong máu của bệnh nhân để xác định xem liệu nó có đến từ tế bào ung thư hay không, Reuters đưa tin.

Việc chẩn đoán các bệnh ung thư, đặc biệt ở giai đoạn trước khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng, sẽ giúp gia tăng đáng kể tỷ lệ sống sót.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết họ muốn tuyển 140.000 tình nguyện viên ở Anh tham gia nhằm đánh giá hiệu quả phương pháp điều trị trong quá trình thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Một nửa số người tham gia được kiểm tra mẫu máu bằng xét nghiệm Galleri ngay lập tức. Trước đó, NHS từng cho biết họ sẽ được xét nghiệm máu hàng năm trong vòng ba năm.

Anh thử nghiệm xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm ung thư. Ảnh: Pixabay.“Chúng ta cần nghiên cứu kỹ xét nghiệm Galleri để tìm hiểu xem liệu nó có thể giúp giảm số lượng bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay không”, Peter Sasieni, giáo sư phòng chống ung thư tại Đại học Hoàng đế London, cho biết.

“Thử nghiệm này có thể là một bước thay đổi lớn để phát hiện bệnh ung thư sớm và chúng tôi rất vui mừng được dẫn đầu nghiên cứu quan trọng này”, ông nói thêm.

Ở Anh, khoảng một nửa số ca ung thư hiện được chẩn đoán ở giai đoạn một hoặc hai nhưng NHS đặt mục tiêu tăng con số đó lên 3/4 vào năm 2028, cơ quan này cho biết.

Cho đến nay, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh, chiếm khoảng 1/5 tổng số ca tử vong do ung thư. NHS cho biết thêm ung thư phổi, ruột, tuyến tiền liệt và ung thư vú chiếm 45% số ca tử vong do ung thư ở Anh.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img