spot_img

Australia tham gia sản xuất vaccine Covid-19 nguồn gốc thực vật

Các nhà khoa học tại Australia đang tham gia một chương trình sản xuất vaccine ngừa Covid-19 được nuôi cấy trên thực vật bản địa.

Loại vaccine có nguồn gốc tự nhiên này đã được cấp phép sử dụng tại Canada và hứa hẹn sẽ là một lựa chọn tiềm năng để đối phó với đại dịch cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 6 triệu người.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Australia đang hợp tác với công ty dược phẩm Medicago của Canada để phát triển và đánh giá hiệu quả của một loại vaccine ngừa Covid-19 có nguồn gốc thực vật.

Để sản xuất loại vaccine độc đáo này, các nhà nghiên cứu đã đưa vi khuẩn có chứa mã di truyền của virus SARS-CoV-2 vào bên trong một loại cây bản địa của Australia có họ hàng với cây thuốc lá (Nicotiana benthamian). Sau đó, cây phát triển các “phần tử giống virus” (CoVLP) và được chiết xuất để kết hợp với một chất phụ gia tăng cường miễn dịch (AS03), hay còn gọi là chất bổ trợ, để tạo ra vaccine.

Vào đầu tuần trước, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy loại vaccine gốc thực vật này có hiệu quả gần 70% đối với các ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng và gần 79% với các ca bệnh từ trung bình đến nặng.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, sản phẩm hợp tác sản xuất giữa Medicago và hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) với tên thương mại là Covifenz đã được Bộ Y tế Canada cấp phép sử dụng để ngừa bệnh Covid-19 cho những người từ 18 đến 64 tuổi. Giấy phép của cơ quan y tế Canada xác nhận, sau hai lần tiêm, vaccine Covifenz có hiệu quả bảo vệ 71% đối với các triệu chứng của Covid-19 và có tác dụng ngăn chặn các trường hợp mắc bệnh chuyển nặng lên đến 100%./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img