7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Bà Aung San Suu Kyi đối mặt cáo buộc mới với án phạt 15 năm tù

- Advertisement -

TDM – Chính quyền Myanmar buộc tội bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật chống tham nhũng và bà sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 15 năm tù. Trước đó, chính quyền đã nộp 4 cáo buộc chống bà Suu Kyi lên một toà án ở thủ đô Naypyitaw.

Thống đốc bang New York đối mặt với nguy cơ luận tội sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục
Hãng tin Bloomberg dẫn lại video từ đài MRTV ghi lại cảnh Chủ tịch công ty Say Paing Construction Maung Weik nói đã đưa 550.000 USD cho bà Aung San Suu Kyi tại nhà bà vào 4 lần, từ 2018 tới 4/2020, để dự án của ông ta được thực hiện trôi chảy. Ông này cho hay, không có ai chứng kiến việc giao tiền.

Bà Aung San Suu Kyi đối mặt cáo buộc mới lên tới 15 năm tù.Hiện, bà Suu Kyi chưa được gặp đội ngũ pháp lý của mình và bà cũng phủ nhận các hành vi sai trái. Bà coi các cáo buộc là có động cơ chính trị.

Theo kế hoạch, phiên xử bà Suu Kyi diễn ra vào ngày 15/3 nhưng bị hoãn do internet ở toà án gặp trục trặc. Trước đó chính quyền đã cắt mạng để ngăn các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi sử dụng tiền đóng góp cho Quỹ Daw Khin Kyi vào việc riêng, mua đất cho trung tâm dạy nghề ở Naypyitaw với giá thấp hơn thị trường…Trước đó, bà bị buộc tội theo Luật xuất nhập khẩu, Luật quản lý thiên tai, Luật viễn thông và kích động theo một điều trong bộ luật thời thuộc địa.

Myanmar đã xảy ra cuộc chính biến ngày 1/2, khiến bà Suu Kyi bị bắt giữ. Tung tích cũng như tình trạng sức khỏe của bà và các lãnh đạo khác của NLD vẫn là bí ẩn. Tuy nhiên, bà được cho là bị quản thúc tại gia ở thủ đô Naypyidaw. Sau đó, truyền thông Myanmar dẫn lời các lãnh đạo NLD cho biết bà Aung San Suu Kyi bị chuyển đến một nơi giam giữ mới không được tiết lộ.

Nếu bị tòa án tuyên có tội, bà Suu Kyi sẽ bị tước bỏ mọi quyền hợp pháp để tham gia cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự Myanmar hứa sẽ diễn ra trong vòng 1 năm tới.

(Nguồn: Thoidai)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook