nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ba Lan chờ đồng thuận của Séc trong giải quyết tranh chấp mỏ than Turów

Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Khí hậu Ba Lan Michał Kurtyka cho biết đã trình bày một đề xuất phương án giải quyết tranh chấp về mỏ Turów và đang chờ động thái của Cộng hòa Séc trong vấn đề này. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong ngày 29/9 tại Praha.


Tại cuộc họp báo ngày 28/9, người đứng đầu Bộ Khí hậu không tiết lộ chi tiết đề xuất của Ba Lan đối với Séc liên quan đến mỏ Turów. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chính phủ Ba Lan mong muốn thỏa thuận hai quốc gia liên quan đến Turów nên được ký kết càng sớm càng tốt vì lợi ích của cư dân hai bên biên giới. Bộ trưởng nhấn mạnh Ba Lan mong đợi các cuộc đàm phán sẽ được đẩy nhanh tuy nhiên sẽ rất khó để hy vọng một kết quả cụ thể, bởi Séc đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội tới đây.


Nhà máy nhiệt điện và mỏ than Turow. Nguồn: Reuters


Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan cho rằng đây là thời điểm “chín muồi” khi các yếu tố về chuyên môn, cũng như các vấn đề pháp lý đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Khí hâu khẳng định chính phủ Ba Lan sẽ sử dụng tất cả các lập luận pháp lý cần thiết trong giải quyết tranh chấp và cho rằng các hình phạt mà Tòa án công lý của Liên minh châu Âu (CJEU) đưa ra là “không phù hợp và thỏa đáng”.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Cộng hòa Séc đã đệ đơn kiện Ba Lan về việc mở rộng khai thác tại mỏ than non Turów lên CJEU, cùng với yêu cầu áp dụng các biện pháp tạm dừng khai thác. Vào tháng 5, CJEU đã ra lệnh cho Ba Lan đình chỉ sản xuất cho đến khi vụ việc được giải quyết một cách thỏa đáng.

Tiếp đó, Ba Lan đã không chấp hành quyết định nên Cộng hòa Séc đã yêu cầu EU phạt tiền. Theo quyết định của tòa án công lý thì Ba Lan phải trả khoản phạt theo ngày là 500.000 EUR vì không thực hiện các biện pháp dừng khai thác than non tại mỏ Turów. Đáp lại yêu cầu này, Thủ tướng Mateusz Morawiecki tuyên bố rằng Ba Lan sẽ không đóng cửa cơ sở này như quyết định của CJEU./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img