spot_img

Ba Lan có thể chấm dứt sự phụ thuộc khí đốt của Nga vào tháng 10

Theo truyền thông Ba Lan, nước này có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào tháng 10 tới khi một đường ống khí đốt mới vào nước này được hoàn thiện.

Báo cáo mới đây của đơn vị năng lượng của Ba Lan cho biết việc từ bỏ hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga là có thể nhưng quá trình này sẽ dẫn đến giá nhiên liệu và các sản phẩm khác cao hơn mức hiện tại. Tuy nhiên, việc độc lập về khí đốt tại sẽ có thể diễn ra sớm hơn nhờ vào việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Baltic, một dự án trị giá 2,1 tỷ USD, được thiết lập để đưa khí đốt của Na Uy đến Ba Lan. Tuy nhiên, việc lấp đầy thiếu hụt hiện tại chắc chắn sẽ là một thách thức trong bối cảnh nhu cầu về khí đốt của Na Uy ngày càng tăng từ các quốc gia châu Âu khác.


Ảnh minh họa: Bloomberg

Đại diện Shell Polska, ông Piotr Kuberka cho biết: “Thoát khỏi nguồn nguyên liệu thô của Nga là cần thiết và có thể thực hiện được, nhưng sẽ có tác động lớn do chi phí và giá cả hiện tại đang tạo gánh nặng cho ngân sách của các chính phủ và các cơ quan năng lượng”.

Theo báo cáo, Ba Lan nhập khẩu 72% dầu và 45% khí đốt từ Nga. Trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu, Slovakia là nước phụ thuộc nhiều nhất vào Nga về nhu cầu năng lượng, một số nước còn lại phụ thuộc khoảng 70% là Ba Lan, Litva và Phần Lan.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: