spot_img

Ba Lan muốn lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tới Ukraine

Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này sẽ đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 18/3 xác nhận đề xuất về một sứ mệnh gìn giữ hòa bình sẽ được ông đưa ra khi các lãnh đạo NATO gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 24/3 ở Brussels.

Hội nghị thượng đỉnh NATO được Tổng thư ký Jens Stoltenberg triệu tập nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cũng như năng lực phòng thủ và răn đe của liên minh quân sự.

Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi lãnh đạo đảng cầm quyền Ba Lan, đồng thời là Phó thủ tướng Jaroslaw Kaczynski, công bố ý tưởng này trong chuyến công du thủ đô Kiev của Ukraine hôm 15/3 cùng các lãnh đạo Cộng hòa Czech và Slovenia.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki dự họp báo ở Na Uy hôm 8/3. Ảnh: Reuters.

Các quan chức, những người đến Kiev bằng tàu hỏa “để thể hiện sự ủng hộ cấp cao” đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã được thông báo tóm tắt về cuộc xung đột và là những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm thủ đô Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này.

“Tôi nghĩ rằng cần phải có lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO, cũng có thể là một số cấu trúc quốc tế rộng lớn hơn, nhưng là một lực lượng có khả năng tự vệ, hoạt động trên lãnh thổ Ukraine”, Phó thủ tướng Kaczynski nói tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 15/3. “Đó sẽ là lực lượng phấn đấu vì hòa bình, viện trợ nhân đạo, nhưng đồng thời cũng sẽ được các lực lượng vũ trang bảo vệ”.

Kaczynski cho rằng sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình với sự cho phép của Ukraine sẽ không phải cái cớ cho các “hành động thù địch”. Phó thủ tướng Kacynzski được coi là người ra quyết định chính ở Ba Lan.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, các đồng minh NATO từ chối ủng hộ lời kêu gọi của Warsaw. “Tôi e rằng còn quá sớm để chúng ta nói về điều đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren nói.

Sau hơn ba tuần mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga tiếp tục nỗ lực bao vây các thành phố lớn của Ukraine, trong khi hai bên nhất trí mở các hành lang nhân đạo sơ tán dân thường.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) cho biết ít nhất 816 dân thường đã thiệt mạng và 1.333 người bị thương kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine. Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể cao hơn do nhiều thông tin vẫn chưa được xác nhận. Khoảng 3,2 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu.

NATO nhiều lần từ chối cử lực lượng tới tham chiến tại Ukraine, dù Kiev từng đề xuất liên minh lập vùng cấm bay và tăng cường hỗ trợ quân sự, do lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột trực tiếp với Nga. Tổng thống Zelensky đầu tuần này nói rằng Ukraine cần chấp nhận thực tế sẽ không được kết nạp vào NATO, bất chấp những tuyên bố chào đón của liên minh.

(Nguồn:Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img