7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Ba tàu chiến Trung Quốc neo đậu trái phép ở đá Vành Khăn

- Advertisement -

TDM – Philippines phát hiện ba tàu tên lửa Trung Quốc neo đậu trái phép tại đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đầu tuần này.

Giới chức Philippines hôm 29/3 phát hiện ba tàu tên lửa Type-022 cùng một tàu tiếp liệu neo đậu tại âu tàu bên trong đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại đá Vành Khăn, theo một báo cáo của chính phủ Philippines.

Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng, quân sự hóa đảo nhân tạo trái phép ở đá Vành Khăn, biến nó thành một căn cứ quân sự để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông bằng yêu sách chủ quyền phi lý.

Các tàu Type-022 được trang bị bệ phóng tên lửa, có khả năng đạt tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ (khoảng 70 km/giờ) và được coi là tàu tấn công mang tên lửa tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Philippines chưa thể xác định liệu đây có phải lần đầu tiên Type-022 hiện diện tại đá Vành Khăn, hay đội tàu chiến này đã ở đó bao lâu. Truyền thông Trung Quốc đưa tin Type-022 từng tham gia diễn tập hàng hải ở Biển Đông năm ngoái.

Tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc hồi năm 2011. Ảnh: Chinamil.


Tiến sĩ Jay Batongbacal, chuyên gia hàng hải Philippines, cho rằng sự hiện diện của các tàu Type-22 này tăng khả năng phòng thủ và tấn công của hải quân Trung Quốc, có thể đe dọa các tàu đi qua Trường Sa.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng đường băng, bến cảng và triển khai trạm radar tại đây.

Việt Nam nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Thông tin về các tàu chiến Trung Quốc tại đá Vành Khăn được đưa ra trong bối cảnh hơn 200 tàu Trung Quốc gần đây neo đậu trái phép tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam. Sau hơn ba tuần, do vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các bên liên quan, các tàu Trung Quốc hôm 31/3 tỏa đi các bãi đã ngầm và các đảo khác trong khu vực.

(Nguồn: Vnexpress)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook