spot_img

Bắc Kạn: Gần 700 học sinh ở một huyện sốt chưa rõ nguyên nhân, đã có trường hợp tử vong

Gần 700 học sinh huyện Chợ Đồn sốt phải nghỉ học, một em 8 tuổi tử vong; 5/7 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm dương tính với cúm B, tuy nhiên chưa kết luận nguyên nhân bệnh hàng loạt.

Ngày 24/10 trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng báo cáo về dịch sốt tại trường. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn, từ đó ngành giáo dục rà soát, đến nay toàn huyện có 736 trong số hơn 10.000 học sinh nghỉ học, bao gồm 698 em ốm, sốt; 38 em còn lại nghỉ học vì nhiều lý do như đau chân, đau bụng…

Các trường có nhiều học sinh nghỉ do ốm, sốt là Tiểu học thị trấn Bằng Lũng với 70 em, trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện có 31 em.

Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn mấy ngày qua cũng tiếp nhận nhiều học sinh, trẻ mẫu giáo có biểu hiện ho, sốt, khoa Nhi quá tải. Bác sĩ Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, cho biết ngay khi nắm được thông tin về việc nhiều học sinh bị sốt bất thường, Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, tìm nguyên nhân và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trung tâm gửi 7 mẫu bệnh phẩm của học sinh về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, kết quả ban đầu có 5 mẫu dương tính với cúm B, còn hai mẫu âm tính. Hiện ngành y tế chưa kết luận nguyên nhân các cháu bệnh, tiếp tục theo dõi và xử trí.

Hiện các trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp, vệ sinh phòng dịch phòng học và khuôn viên.

Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng có  70 học sinh nghỉ học do ốm, sốt trong ngày 24/10. Ảnh: Hương Liễu
Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng có 70 học sinh nghỉ học do ốm, sốt, ngày 24/10. Ảnh: Hương Liễu

Cúm B do virus lành tính gây ra, lây qua đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh từ một đến ba ngày và diễn biến bệnh từ ba đến 5 ngày. Người mắc bệnh có các triệu chứng như sốt (có thể sốt cao, đột ngột), viêm đường hô hấp trên, ho, sưng đau họng, ít khi xuất hiện các triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản.

Bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời, nhất là với những người hệ miễn dịch yếu. Biến chứng nặng nhất là suy hô hấp, biểu hiện rõ nhất là khi người mắc cúm đã quá 3 đến 5 ngày mà vẫn tiếp diễn, kèm triệu chứng khó thở, thở gấp, khạc ra đờm đặc có lẫn máu.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img