Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bản án 165 năm tù cho hai đồng minh của bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar tuyên phạt hai thành viên trong đảng của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị lật đổ với mức án lần lượt là 90 và 75 năm tù về tội tham nhũng, luật sư cho biết.


Ngày 9/11, cựu Bộ trưởng Quy hoạch bang Karen Than Naing và cựu Thủ hiến bang Karen Nan Khin Htwe Myint lần lượt bị tòa án bang này phạt 90 và 75 năm tù, Guardian dẫn lời một luật sư đưa tin.

Mức án tòa đưa ra dường như là mức án nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đối với hàng chục thành viên thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi bị bắt giữ sau khi quân đội Myanmar lên nắm quyền vào ngày 1/2.

Cựu Thủ hiến bang Karen Nan Khin Htwe Myint. Ảnh: Frontier Myanmar.Một cáo trạng tham nhũng của bà Nan Khin Htwe Myin, 65 tuổi, có liên quan tới cáo buộc biển thủ ngân sách nhà nước để chữa bệnh sau khi bà bị thương tích trong tai nạn xe hơi năm 2017.

Trong 4 cáo trạng khác, bà Nan Khin Htwe Myin và đồng bị cáo Than Naing bị cáo buộc có hành vi bất hợp pháp và sử dụng ngân sách sai mục đích. Cả hai trước đó đã bị phạt 2 năm tù về tội kích động gây bất ổn.

Từ sau vụ chính biến, Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hơn 7.300 người đang bị giam giữ, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

Là thành viên thuộc ủy ban chấp hành trung ương đảng NLD, cựu Thủ hiến Karen Nan Khin Htwe Myin được biết đến là đồng nghiệp thân cận của bà Suu Kyi.

Bà bị quân đội tạm giữ vào ngày 2/2 và bị quản thúc tại gia.

Sức khỏe của bà Nan Khin Htwe Myin ở nhà tù tại Hpa-an, thủ phủ bang Karen, vẫn tốt nhưng bà có chút sụt cân, luật sư của bà cho biết.

Trong khi đó, bà Aung San Suu Kyi cũng đang bị xét xử về tội danh tham nhũng và các tội danh khác. Người ủng hộ của bà Aung San Suu Kyi cho rằng những cáo trạng nói trên bị ngụy tạo để làm mất uy tín của vị cựu lãnh đạo và hợp thức hóa vụ chính biến.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img