nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

BẠN NÊN BIẾT TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG – PHẦN 1

CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC

  • Chấm dứt bởi người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động chỉ có thể hủy Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động vì những lý do được liệt kê trong Bộ luật Lao động. Phải thông báo bằng văn bản và chuyển đến nhân viên một cách hợp lệ. Lý do cho thôi việc phải được nêu chính xác trong đó ( chỉ tham chiếu đến luật là không đủ) và không được thay đổi sau đó. 

Có được ký hợp đồng thời hạn 03 tháng sau khi kết thúc HĐLĐ 01 năm không?

Ví dụ, đây là sa thải vì lý do tổ chức (ví dụ như người sử dụng lao động bị cho thôi việc hoặc nhân viên bị dư thừa), trong trường hợp nhân viên vi phạm nghĩa vụ hoặc do kết quả công việc không đạt yêu cầu. Trong một số tình huống cuộc sống nhất định, người lao động được bảo vệ, trừ một số trường hợp ngoại lệ, không thể bị sa thải, ví dụ như mất khả năng lao động, nghỉ thai sản…. Người sử dụng lao động có thể chấm dứt việc làm ngay lập tức nếu nhân viên vi phạm nghĩa vụ của mình một cách đặc biệt thô bạo hoặc nếu nhân viên đang trong thời gian thử việc. Nếu không, nhân viên phải đồng ý với việc có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Sau đó, nó không còn là vấn đề sa thải, mà là một thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Chú ý! Trong luật không tồn tại khái niệm cái gọi là Thôi việc theo thỏa thuận !!!

  • Người lao động muốn chấm dứt HĐLĐ 

Người lao động có thể chấm dứt vì bất kỳ lý do gì hoặc có thể không nêu lý do. Việc xin thôi phải thông báo bằng văn bản và được chuyển đến Người sử dụng lao động. Quan hệ lao động chấm dứt sau khi hết thời hạn thông báo hủy.

  • Thời gian thông báo:

Quan hệ lao động chấm dứt khi hết thời hạn báo trước. Thời hạn thông báo là 02 tháng bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng sau khi gửi thông báo (ví dụ, nếu thông báo được gửi vào ngày 6 tháng 8, thì thời hạn thông báo sẽ hết hạn và việc làm kết thúc vào ngày 31 tháng 10). Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận thời gian báo trước dài hơn 2 tháng, nhưng không bao giờ được phép ngắn hơn.

  • Thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động và Người sử dụng lao động có thể đồng ý thỏa thuận chấm dứt công việc vào một ngày nhất định. Thỏa thuận phải được lập thành văn bản. Người lao động phải đồng ý với thỏa thuận và không thể bị ép buộc phải ký vào thỏa thuận đó.

Lý do không cần phải được nêu trong thỏa thuận. 

Chú ý! Nếu thỏa thuận không được ký kết vì một lý do nghiêm trọng (nêu trong luật Việc làm), thì Người tìm việc (đăng ký tại Văn phòng Lao động Cộng hòa Séc) chỉ được trả trợ cấp thất nghiệp với một số tiền giảm! Lý do chấm dứt việc làm cũng rất quan trọng để được hưởng trợ cấp thôi việc.

  • Bồi thường thôi việc 

Trong trường hợp Người lao động bị Người sử dụng lao động sa thải do thay đổi tổ chức (ví dụ như Người sử dụng lao động bị hủy bỏ hoặc người lao động bị dôi dư) hoặc đã ký thỏa thuận thay đổi tổ chức thì người đó được trợ cấp bồi thường thôi việc. Nếu đã làm  việc  ít nhất hai năm, anh ta được quyền hưởng 3 lần thu nhập trung bình hàng tháng  . Nếu đã làm việc hơn một năm và dưới hai năm, có quyền  được hưởng gấp 2 lần thu nhập trung bình hàng tháng. Nếu đã làmi dưới một năm, người lao động được quyền hưởng trợ cấp thôi việc bằng ít nhất 1  khoản thu nhập bình quân hàng tháng.

Trường hợp thôi việc vì lý do y tế mà người lao động không thể làm việc trong thời gian dài do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được trợ cấp thôi việc với số tiền gấp 12 lần thu nhập trung bình hàng tháng.Thỏa thuận tập thể hoặc quy chế nội bộ của Người sử dụng lao động có thể quy định mức trợ cấp thôi việc cao hơn. Nếu người lao động tự nghỉ việc thì không được trợ cấp thôi việc.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img