nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

BẠN NÊN BIẾT TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG – PHẦN 2

PHẦN 2

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC

Nghỉ giảo lao

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ cho người lao động nghỉ ít nhất 30 phút sau tối đa 6 giờ làm việc liên tục. 

Čínské digitální firmy dohánějí Ameriku, tempo jejich nástupu je obrovské.  Jak globální změně rozumět a je třeba se jí bát?

Trong trường hợp người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động có nghĩa vụ cho họ nghỉ việc sau  không quá 4,5 giờ làm việc liên tục. Trường hợp đã chia thời gian nghỉ tại nơi làm việc để ăn uống, nghỉ ngơi thì ít nhất phải có một phần thời gian nghỉ ít nhất là 15 phút, thời gian nghỉ giải lao tại nơi làm việc không được tính vào thời giờ làm việc của người lao động. Trong trường hợp không thể gián đoạn công việc thì Người sử dụng lao động có nghĩa vụ bảo đảm ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ cho người lao động nhưng thời gian này không được  tính vào thời giờ làm việc.

Một số nhân viên làm việc trong điều kiện nặng nhọc cũng được nghỉ giải lao vì an toàn lao động. Ví dụ, làm việc ở một nơi lạnh giá, làm việc ở  tư thế không tự nhiên. Thời gian nghỉ này được tính vào giờ làm việc.

Ca đêm

Người lao động làm việc vào ban đêm, được coi là người lao động làm việc vào ban đêm (tức là từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng) ít nhất 3 giờ trong thời gian làm việc của mình trong vòng 24 giờ liên tục, ít nhất một lần một tuần (trong một khoảng thời gian xác định 26 tuần).

Thời lượng ca của người lao động làm việc vào ban đêm không được quá 8 giờ trong thời gian 24 giờ liên tục.

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ cung cấp cho người lao động làm việc vào ban đêm một môi trường xã hội có thể chấp nhận được, chẳng hạn như đồ uống giải khát có sẵn, v.v., đồng thời thu xếp việc khám sức khỏe. Đối với công việc ban đêm, nhân viên được phụ thu ít nhất 10 phần trăm thu nhập bình quân; tuy nhiên, có thể thỏa thuận về một số tiền tối thiểu khác (thậm chí thấp hơn) hoặc một cách xác định phụ phí khác. Tiền lương (bao gồm cả phụ phí) phải trả cho các phần nhỏ của một giờ; Vì vậy, nhân viên được quyền, ví dụ, được bổ sung cho nửa giờ làm việc vào ban đêm. Người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động thay đêm nếu điều đó không được thỏa thuận trong hợp đồng.

Làm việc cả thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ tết

Đối với công việc vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, người lao động được trả lương được bổ sung ít nhất 10 phần trăm thu nhập bình quân; tuy nhiên, có thể thỏa thuận về một số tiền tối thiểu khác (thậm chí thấp hơn) hoặc một cách xác định phụ phí khác. Đối với thời gian làm việc vào ngày nghỉ lễ thì người lao động được hưởng tiền lương và thời gian nghỉ bù, còn đối với thời gian nghỉ việc này, người lao động được trả lương theo mức bình quân thu nhập. Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động rằng thay vì nghỉ bù, anh ta sẽ được cung cấp một khoản bổ sung cho mức lương đạt được ít nhất bằng mức thu nhập bình quân. Trong trường hợp có một số phụ phí đồng thời với nhau (ví dụ: làm việc vào một ngày lễ rơi vào Chủ nhật), nhân viên sẽ được hưởng tất cả các khoản phụ phí này. Người sử dụng lao động không được ra lệnh cho người lao động làm việc vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, trừ trường hợp điều này được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trừ trường hợp đó được quy định trong Bộ luật Lao động.

Làm việc ngoài giờ

Làm thêm giờ là làm việc ngoài giờ làm việc quy định, ngoài thời gian làm việc theo ca. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu nhân viên làm thêm giờ tối đa 8 giờ một tuần, 150 giờ một năm dương lịch. Người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thêm giờ, sao cho giới hạn trung bình 8 giờ mỗi tuần trong khoảng thời gian xác định là 26, tương ứng. 52 tuần. Đối với người lao động có thời giờ làm việc ngắn hơn, làm thêm giờ là làm việc vượt quá số giờ làm việc hàng tuần đã quy định, không phải là thời giờ làm việc theo thỏa thuận ngắn hơn; không thể yêu cầu làm thêm giờ cho những nhân viên này. Tương tự như vậy, nhân viên mang thai và nhân viên chăm sóc con dưới 1 tuổi không được yêu cầu làm thêm giờ.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động hưởng lương được bổ sung ít nhất bằng 25% mức thu nhập bình quân hoặc được nghỉ bù khi làm thêm giờ trong phạm vi làm thêm giờ.

Sự an toàn

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khoẻ cho người lao động khi làm việc trước những nguy cơ có thể xảy ra đối với tính mạng, sức khoẻ của họ liên quan đến việc thực hiện công việc. Sức khỏe và an toàn được đề cập bởi một số luật, nghị định và quy định của chính phủ. Đối với người sử dụng lao động, điều này dẫn đến một danh sách khá toàn diện về các nghĩa vụ. Dễ nhất là tìm hiểu chính xác những nghĩa vụ phát sinh đối với người sử dụng lao động trực tiếp từ người sử dụng lao động của bạn.

Người lao động có thể từ chối thực hiện công việc gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng hoặc sức khoẻ của mình, hoặc tính mạng hoặc sức khoẻ của thể nhân khác. Việc từ chối như vậy không thể coi là vi phạm nghĩa vụ của người lao động. Luật pháp không cung cấp sự bảo vệ cho những nhân viên cố ý làm như vậy.

Ngày lễ

Thời điểm nghỉ việc do người sử dụng lao động quy định. Việc nghỉ phép được xác định trước ít nhất 14 ngày, trừ khi anh ta đồng ý với người lao động về thời hạn ngắn hơn. Nếu không có thỏa thuận với người lao động, anh ta không thể ra lệnh nghỉ “từ ngày này sang ngày khác”. Người sử dụng lao động chỉ có thể hủy bỏ việc nghỉ phép của nhân viên trong những trường hợp rất đặc biệt. Nếu điều đó xảy ra, anh ta phải bồi hoàn cho anh ta.

Kỳ nghỉ không lương

Người lao động có thể yêu cầu người sử dụng lao động cho nghỉ không lương. Nó là vào người sử dụng lao động để làm hài lòng anh ta. Người sử dụng lao động không bao giờ có thể yêu cầu một nhân viên nghỉ việc không lương!

Bổ nhiệm lại vị trí khác

Người lao động không có nghĩa vụ thực hiện công việc khác với công việc đã thoả thuận như một loại công việc trong hợp đồng lao động. Người sử dụng lao động phải thoả thuận với người lao động về việc thực hiện công việc khác ngoài loại công việc đã thoả thuận.

Giảm lương

Nếu tiền lương của người lao động được xác định bằng cách đánh giá tiền lương hoặc được xác định theo quy định nội bộ thì mức tiền lương của người lao động có thể được thay đổi theo quyết định của người sử dụng lao động. Số tiền lương không thể được thay đổi trở lại; người lao động phải được thông báo về số tiền lương trước khi bắt đầu công việc mà anh ta phải chịu trách nhiệm. Tình hình sẽ khác nếu tiền lương được thỏa thuận trong thỏa thuận lao động, tập thể hoặc thỏa thuận khác; việc thay đổi mức lương sau đó chỉ có thể diễn ra khi có sự đồng ý của cả hai bên trong hợp đồng liên quan.

Những thay đổi trong hợp đồng lao động

Nội dung của hợp đồng lao động (loại công việc, địa điểm làm việc, …) chỉ được thay đổi trên cơ sở thoả thuận bằng văn bản giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nếu người sử dụng lao động muốn giảm giờ làm việc (giờ), việc này chỉ có thể được thực hiện khi có sự đồng ý của người lao động.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img