7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Báo Trung Quốc nói việc Mỹ trừng phạt 7 công ty ‘như muỗi đốt’

- Advertisement -

TDM – Thời báo Hoàn Cầu bình luận các lệnh trừng phạt của Mỹ với 7 thực thể chế tạo siêu máy tính Trung Quốc công bố hôm 8-4 sẽ không ngăn cản được đà phát triển của Trung Quốc.

Bên trong trung tâm quản lý siêu máy tính đặt tại thành phố Vô Tích của Trung Quốc – Ảnh: REUTERS


Trong danh sách được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 8-4 có tới 4 thực thể là các trung tâm quản lý siêu máy tính Trung Quốc đặt tại Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu.

Các thực thể khác là Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi điện tử Sunway và Công ty Phytium Thiên Tân.

Những công ty này sẽ phải xin giấy phép và nhận được sự chấp thuận của chính quyền Mỹ nếu muốn mua sản phẩm có nguồn gốc, yếu tố trí tuệ Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của gần như tất cả vũ khí hiện đại, từ vũ khí hạt nhân tới vũ khí siêu thanh.

7 thực thể trên bị trừng phạt vì “liên quan đến việc chế tạo các siêu máy tính phục vụ quân đội Trung Quốc, phục vụ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định hoặc các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn Cầu, động thái trừng phạt của Mỹ là một nỗ lực cạnh tranh không lành mạnh và sẽ không làm gián đoạn được sự phát triển của Trung Quốc.

Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh dẫn lời ông Mei Xinyu – nhà nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc – mô tả các biện pháp hạn chế của Mỹ “chỉ như muỗi đốt”, tức sẽ không phát huy tác dụng mạnh như mong muốn.

Theo ông này, Mỹ đã liên tục trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc trong nhiều năm qua, do đó “sẽ chẳng có vấn đề gì nếu có thêm một vết cắn nữa”.

Vị này khẳng định các biện pháp hạn chế của Washington sẽ không đẩy lùi được công ty Trung Quốc, ngược lại còn thúc đẩy họ nghiên cứu và phát triển.

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp trừng phạt với 7 thực thể Trung Quốc có hiệu lực ngay lập tức sau khi công bố, song không áp dụng cho hàng hóa đang trên đường vận chuyển.

Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Quốc dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Danh sách “đen” hiện tại của Mỹ đã bao gồm các công ty lớn của Trung Quốc như nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone Huawei, nhà sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới SZ DJI Technology.

(Nguồn: Tuoitre)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồntuoitre.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook