Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Belarus dọa cắt dòng khí đốt sang EU, Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11 nói rằng, Belarus đã không tham vấn với Nga trước khi dọa cắt dòng khí đốt vận chuyển từ Nga sang châu Âu, đồng thời nhấn mạnh một động thái như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Minsk và Moscow.


“Gần đây, tôi đã có 2 cuộc trao đổi với ông Lukashenko và ông ấy chưa lần nào đề cập với tôi về việc này, thậm chí là ám chỉ”, Tổng thống Putin cho biết trong một chương trình truyền hình, lần đầu tiên bình luận công khai về lời đe dọa của Tổng thống Belarus.

“Tất nhiên, về mặt lý thuyết, với tư cách là một quốc gia trung chuyển, Belarus có thể dừng cung cấp khí đốt tới châu Âu. Nhưng điều này cũng có nghĩa là phá vỡ hợp đồng trung chuyển khí đốt và tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFPTổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 11/11 dọa sẽ đáp trả bất cứ đòn trừng phạt mới nào của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Minsk liên quan đến vấn đề người di cư. Belarus có thể sẽ dừng vận chuyển khí đốt và các hàng hóa khác qua Belarus sang các nước EU.

Cảnh báo của ông Lukashenko được đưa ra trong bối cảnh giá khí đốt tại châu Âu đang tăng cao. Khoảng 1/3 lượng khí đốt mà châu Âu nhập khẩu là từ Nga, trong đó có cả nguồn khí đốt được vận chuyển qua đường ống Yamal-châu Âu chạy qua Belarus tới Ba Lan và Đức

Đoạn đường ống Yamal-Châu Âu đi qua Belarus thuộc sở hữu của công ty Gazprom của Nga.

Nga là đồng minh thân cận nhất của Belarus trong nhiều năm qua. Tuy nhiên tuyên bố của ông Lukashenko đưa ra ở thời điểm nhạy cảm đối với xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Âu.

Ủy ban châu Âu ngày 12/11 nói rằng nếu ông Lukashenko thực hiện lời đe dọa, điều này sẽ gây hại cho các nhà cung cấp khí đốt.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 13/11, ông Putin nói rằng nếu Belarus cắt nguồn cung cấp, điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn đối với lĩnh vực năng lượng châu Âu và cũng không giúp ích gì cho việc xây dựng mối quan hệ của Nga với Belarus như một quốc gia trung chuyển./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img