nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Biden bác tin bị Tập Cận Bình từ chối gặp

Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận thông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã từ chối đề nghị gặp trực tiếp.

Tờ Financial Times hôm 14/9 trích nhiều nguồn thạo tin về cuộc điện đàm 90 phút giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/9, cho rằng ông Tập đã không chấp nhận đề nghị gặp mặt của ông Biden. Thay vào đó, ông Tập nhấn mạnh rằng Washington nên có giọng điệu bớt cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

“Ông Tập rõ ràng đã nhấn mạnh rằng trước hết, giọng điệu và bầu không khí trong quan hệ hai nước cần phải được cải thiện”, nguồn thạo tin tiết lộ.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc từ chối gặp hay không, Biden đã bác bỏ, gọi đây là thông tin “không đúng sự thật”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định Financial Times đưa thông tin không chính xác về cuộc điện đàm.

“Như chúng tôi đã nêu, các lãnh đạo đã đề cập về tầm quan trọng của việc có thể tổ chức cuộc thảo luận riêng giữa hai người và chúng tôi tôn trọng điều đó”, Sullivan nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP


Theo Financial Times, một nguồn tin quan chức Mỹ còn nói rằng dù Chủ tịch Trung Quốc không hứng thú với ý tưởng gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng cho rằng một phần lý do là lo ngại về Covid-19.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về thông tin.

Cuộc điện đàm tuần trước là lần đầu lãnh đạo Mỹ – Trung trò chuyện trong vòng 7 tháng. Họ đã thảo luận về việc cần đảm bảo cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Quan hệ Mỹ – Trung trở nên căng thẳng những năm gần đây do chiến tranh thương mại, bất đồng quan điểm về các vấn đề Hong Kong, Tân Cương. Cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ và tranh cãi nguồn gốc Covid-19 càng làm mối quan hệ trở nên tồi tệ.

(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img