ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Biden tuyên bố: Mỹ không công nhận phong trào Taliban

Ngày 6/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Washington sẽ không công nhận phong trào Taliban là ban lãnh đạo mới của Afghanistan trong thời gian tới đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, ngày 31/8, sau khi nước này hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan. (Nguồn: Getty)Tại Nhà Trắng, khi được các phóng viên hỏi về việc liệu Mỹ có công nhận Taliban là ban lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Afghanistan hay không, ông Biden nói: “Không. Điều đó còn rất xa vời”.

Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng khẳng định, chính quyền Mỹ “không vội” công nhận Taliban là ban lãnh đạo mới của Afghanistan.

Ngày 6/9, Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, bao gồm cả tỉnh Panjshir ở phía Bắc thủ đô Kabul, trước đó do Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) chống Taliban kiểm soát.

Phong trào Hồi giáo này cũng cho hay, sẽ sớm công bố chính phủ mới “đa đại diện” trong vài ngày tới và đã mời đại diện một số nước tham dự.

Truyền thông quốc tế đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Qatar là các nước được Taliban gửi lời mời.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó xác nhận, nước này đã nhận được lời mời, tuy nhiên, chưa khẳng định việc tham dự hay không.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Chúng tôi muốn ủng hộ tiến trình thành lập một chính phủ phản ánh toàn bộ xã hội Afghanistan, bao gồm cả Taliban và các nhóm sắc tộc khác ngoài người Pashtun: người Hazara, người Uzbekstan và người Tajikstan”.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga: “Chỉ một chính phủ bao trùm mới có thể đảm bảo quá trình chuyển giao ổn định sang một cuộc sống mới. Nếu sự bao trùm này được đảm bảo, tôi tin rằng chúng tôi sẽ vui lòng tham dự buổi lễ nhậm chức cùng các nước khác có ảnh hưởng tới tình hình Afghanistan”.

(Nguồn: Baoquocte)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img