Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Biểu tình phản đối quy định chống dịch bùng nổ ở nhiều nước châu Âu

Hàng chục nghìn người Áo đã biểu tình sau khi chính phủ thông báo phong tỏa toàn quốc để kiểm soát số ca mắc tăng vọt. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra ở nhiều nước châu Âu khác.

bieu tinh chong phong toa anh 1
Hai ngày trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, 35.000 người Áo, trong đó có nhiều người thuộc các nhóm cánh hữu, tổ chức nhiều cuộc tuần hành ở thủ đô Vienna vào ngày 20/11, theo AP.
bieu tinh chong phong toa anh 2
Nhiều người mang theo biểu ngữ giễu cợt Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cùng bộ trưởng Y tế, trong khi một số khác giơ biển với nội dung “Cơ thể của tôi, lựa chọn của tôi” hoặc “Chúng tôi vùng lên vì con cái mình”.
bieu tinh chong phong toa anh 3
Khoảng 1.300 cảnh sát đã được điều động đảm bảo an ninh. Cảnh sát cho biết một số người biểu tình đã bị bắt giữ nhưng không công bố con số cụ thể. Tối 20/11, người biểu tình ném vỏ lon, vỏ chai bia và bắn pháo hoa vào lực lượng chức năng, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.
bieu tinh chong phong toa anh 4
Lệnh phong tỏa ở Áo sẽ có hiệu lực từ ngày 22/11 và sẽ diễn ra ít nhất 10 ngày, trong lúc số ca tử vong trung bình mỗi ngày đã tăng gấp 3 trong những tuần gần đây, khiến phòng chăm sóc tích cực ở một số bang đang gần hết giường bệnh. Trong thời gian phong tỏa, người dân chỉ được ra khỏi nhà vì lý do thiết yếu như đi chợ hoặc đi khám.
bieu tinh chong phong toa anh 5
Lệnh bắt buộc tiêm chủng dự kiến có hiệu lực tại Áo từ ngày 1/2/2022. Chưa đầy 66% trong 8,9 triệu người Áo đã tiêm đủ 2 mũi. Đây là một trong những mức thấp nhất ở Tây Âu. Trong ảnh là bức poster với nội dung “Hãy ngăn chặn chủ nghĩa phát xít vaccine”.
bieu tinh chong phong toa anh 6
Các cuộc tuần hành phản đối quy định chống dịch cũng diễn ra ở Thụy Sĩ, Croatia, Italy, Bắc Ireland và Hà Lan vào ngày 20/11, một ngày sau khi cảnh sát Hà Lan nổ súng vào đám đông bạo loạn ở Rotterdam (Hà Lan). Trong ảnh là xác chiếc xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình ở Hà Lan.
bieu tinh chong phong toa anh 7
Tại Thụy Sĩ, nước láng giềng với Áo, 2.000 người đã phản đối cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc có nên thông qua luật chống Covid-19 của chính phủ hay không. Những người này cho rằng đạo luật này có tính chất phân biệt đối xử, theo SRF.
bieu tinh chong phong toa anh 8
Ở Italy, 3.000 người ở Rome đã tụ tập tại Circus Maximus, nơi người La Mã cổ đại từng tổ chức sự kiện giải trí đông người, để phản đối quy định xuất trình thẻ xanh y tế tại nơi làm việc và nơi công cộng. Tại đây gần như không có ai đeo khẩu trang.
bieu tinh chong phong toa anh 9
Trong khi đó, tại Croatia, hàng nghìn người tập hợp tại thủ đô Zagreb, mang theo cờ, biểu tượng tôn giáo, và biểu ngữ phản đối tiêm chủng.
bieu tinh chong phong toa anh 10
Tại Bắc Ireland, vài trăm người tập trung phản đối hộ chiếu vaccine bên ngoài tòa thị chính thành phố Belfast. Tuần qua, chính quyền Bắc Ireland bỏ phiếu thông qua quy định yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng để vào hộp đêm, quán bar và nhà hàng từ ngày 13/12.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img