spot_img

Các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ việc làm và tài chính cho người di tản từ Ukraine

Các doanh nghiệp, tổ chức ở châu Âu đã thiết lập một số mạng lưới và hỗ trợ việc làm cho người Ukraine di tản sang các quốc gia để họ sớm ổn định cuộc sống.

Trong bối cảnh những dòng người tị nạn từ Ukraine đang tiếp tục đổ sang các quốc gia châu Âu, các đối tượng này đang đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến đời sống, tinh thần, các vấn đề về tài chính. Do dó, các doanh nghiệp, tổ chức ở châu Âu đã thiết lập một số mạng lưới và hỗ trợ việc làm cho người Ukraine di tản sang các quốc gia để họ sớm ổn định cuộc sống.

Đây là lần đầu tiên, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đồng ý cung cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine, có nghĩa là họ có thể sống, học tập và làm việc tại các quốc gia đó mà không phải trải qua quy trình xử lý dài hạn mà người tị nạn thường phải đối mặt.

(Ảnh minh họa: Foxmetronews).

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức từ các quốc gia Trung – Đông Âu đã tạo thêm các việc làm trực tuyến, hỗ trợ miễn phí cho các nguồn tuyển dụng để kết nối những người Ukraine đang di tản sang các quốc gia châu Âu.
Theo báo cáo, một điểm lợi thế hiện nay đối với người Ukraine là họ có thể làm việc tại EU đặc biệt là các quốc gia nói tiếng Slav – bởi có những điểm tương đồng dễ thích nghi về văn hóa và ngôn ngữ hơn những đối tượng tị nạn khác.

Đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn lao động trong một thị trường lao động eo hẹp hiện nay do những ảnh hưởng từ đại dịch. Ông Jonas Prizing, Giám đốc điều hành của công ty nhân sự quốc tế Manpower cho biết: “Người Ukraine là một phần của lực lượng lao động Đông Âu trong một thời gian dài. Họ là một lực lượng lao động rất hấp dẫn và có nhiều kỹ năng”.

Đối với hai công ty cung cấp nhân sự quốc tế khác là Randstad và Adecco, nằm trong số gần 50 nhà tuyển dụng đã ký Hiệp định hỗ trợ cho người tị nạn cũng đã cam kết cung cấp hỗ trợ cả ngắn hạn và dài hạn cho những người Ukraine đang phải di tản hiện nay.

Cụ thể, công ty Adecco cũng đã thiết lập một cổng thông tin việc làm miễn phí bằng tiếng Ukraine và tiếng Anh cho người tị nạn và những người sử dụng nguồn lao động này. Trong khi đó, công ty Randstad đã và đang cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp, chăm sóc về sức khỏe, tâm lý, tinh thần và tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho thành viên trong các gia đình từ Ukraine đã và đang ở Ba Lan.

Bên cạnh đó, công ty này đã ra mắt các cổng thông tin việc làm có phiên bản tiếng Ukraine, liên kết đến các trang web việc làm dành riêng cho từng quốc gia như Bỉ, Cộng hòa Séc, Đức, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha được viết bằng tiếng Ukraine để dành cho những người tị nạn đang gặp nhiều khó khăn hiện nay.

Như vậy có thể thấy, đa số các quốc gia EU đều chấp nhận các quy chế bảo vệ tạm thời cho người tị nạn ở Ukraine, mặc dù mức độ hỗ trợ và các quy trình xử lý thủ tục hành chính vẫn còn nhiều khác nhau nhưng đến thời điểm hiện nay, các quốc gia EU đang có những sự hỗ trợ tích cực nhằm giúp đỡ người di tản từ Ukraine, từ đó giúp cho họ có thể tiếp cận các khoản trợ cấp cũng như đảm bảo các quyền, điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người dân đặc biệt với đối tượng là phụ nữ và trẻ em./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img