7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Các nhà khoa học đề xuất giải pháp cho cục máu đông sau khi tiêm AstraZeneca

- Advertisement -

TDM – Hai nhóm nghiên cứu riêng biệt ở Đức và Na Uy tuyên bố rằng họ có lời giải thích cho sự hình thành cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Ít nhất 30 trường hợp cục máu đông xuất hiện ở người tiêm chủng đã được báo cáo ở Châu Âu. Theo các chuyên gia, đó là kết quả của một phản ứng rất hiếm của hệ thống miễn dịch.

Theo các nhóm nghiên cứu ở Oslo (Na Uy) và Greifswald (Đức), vắc xin khiến cơ thể sản sinh ra các kháng thể thường được sản xuất để chống lại nhiễm trùng hoặc mầm bệnh. Tuy nhiên, các kháng thể này thỉnh thoảng phát hiện ra tiểu cầu và tấn công các tiểu cầu như một bệnh nhiễm trùng.

Để bù đắp cho tình trạng này, cơ thể bắt đầu sản xuất quá nhiều tiểu cầu, khiến máu đặc lại và có nguy cơ đông máu. Sau đó, cục máu đông có thể hình thành trong não, ổ bụng hoặc thuyên tắc phổi.

Ở những bệnh nhân xuất hiện cục máu đông có thể bị đau đầu dữ dội, chóng mặt và mất thị lực trong những ngày sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để chống hình thành cục máu đông rất dễ dàng. Theo họ, chỉ cần xét nghiệm máu đơn giản và sử dụng thuốc để làm loãng máu là đủ.

(BBT TamdaMedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnCNN iprima
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook