TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Các nhà nghiên cứu đã có thể phục hồi thị lực cho người mù bằng cách sử dụng liệu pháp gene

Bệnh nhân 58 tuổi, bị mù từ bẩm sinh do một căn bệnh di truyền, đã có được thị lực một phần nhờ một kỹ thuật sáng tạo kết hợp liệu pháp gene và kích thích ánh sáng. Tạp chí Nature Medicine đã viết về thành công khoa học của các nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Pháp, Hoa Kỳ và Thụy Sĩ. Theo các tác giả của bài báo, kỹ thuật này, được gọi một cách chuyên nghiệp là quang di truyền học, lần đầu tiên được sử dụng thành công trên người.


Bệnh nhân trong nghiên cứu bị một căn bệnh gọi là viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa mắt tiến triển gây tổn thương võng mạc và cuối cùng thường dẫn đến mù lòa. Cơ quan AFP viết: khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân không thể phân biệt sáng tối, sau khi điều trị, ông đã có thể nhận ra các đồ vật và chạm vào chúng.

5 tháng sau khi áp dụng thông tin di truyền mới, khi cơ thể có đủ thời gian để sản xuất đủ protein, bệnh nhân đã thử một bài tập đặc biệt. Ông ta đeo kính máy ảnh do các nhà khoa học chế tạo cho thí nghiệm đặc biệt này. Nhờ kính này, họ chiếu những hình ảnh màu vàng trực tiếp lên võng mạc của bệnh nhân. Một viện nghiên cứu thị lực từ Sorbonne ở Paris cho biết: “Sau bảy tháng, ông ấy bắt đầu có dấu hiệu cải thiện thị lực. “Với sự trợ giúp của kính, bệnh nhân hiện có thể xác định vị trí, đếm và chạm vào các đồ vật”, một báo cáo được AFP trích dẫn.

Viêm võng mạc sắc tố ảnh hưởng đến khoảng 1/3500 người. Di truyền quang học đã tồn tại hơn hai mươi năm, nhưng cho đến nay nó vẫn được sử dụng chủ yếu cho nghiên cứu cơ bản. Dự án quốc tế này là dự án đầu tiên sử dụng thử nghiệm lâm sàng và đạt được thành công.

(TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnčt24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img