ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Các nước châu Âu liên tiếp họp khẩn về tình hình Afghanistan

Nhiều nước châu Âu thông báo tổ chức các cuộc họp an ninh khẩn cấp nhằm bàn về các biện pháp ứng phó với diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Afghanistan, sau khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul và chuẩn bị nắm giữ quyền lực tại quốc gia này.


Ngày 15/8, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, ngay trong sáng 16/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng để thảo luận về tình hình tại Afghanistan và 20h cùng ngày (theo giờ địa phương), ông Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình, gửi đi thông điệp của nước Pháp về các diễn biến mới nhất tại Afghanistan.

Phủ Tổng thống Pháp cũng cho biết, ngay trong ngày 16/8, quân đội Pháp sẽ gửi lực lượng tăng cường đến căn cứ quân sự ở UAE nhằm tiến hành các chiến dịch sơ tán công dân Pháp cũng như các nhân viên Afghanistan làm việc cho Pháp từ thủ đô Kabul về thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng để thảo luận về tình hình tại Afghanistan (Ảnh: Reuters).Trước đó, chiều tối 15/8, Bộ Ngoại giao Pháp phát thông tin cho biết, Pháp đóng cửa Đại sứ quán nước này tại thủ đô Kabul và tạm thời chuyển Đại sứ quán Pháp tại Afghanistan về sân bay quốc tế Kabul. Nhà chức trách Pháp khẳng định vẫn đang giữ liên lạc được với tất cả các công dân Pháp, khoảng dưới 100 người, hiện vẫn đang ở Afghanistan.

Trong lúc đó, tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã chủ trì phiên họp khẩn cấp của Hội đồng xử lý khủng hoảng liên bộ để bàn về tình hình Afghanistan. Kết thúc cuộc họp, chính phủ Anh đã ra lời kêu gọi NATO cũng như Liên hiệp quốc tổ chức các phiên họp khẩn cấp để bàn về cách ứng phó với tình hình mới tại quốc gia Nam Á.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson cũng kêu gọi các nước không công nhận chính quyền Taliban: “Chúng tôi không muốn một ai công nhận Taliban một cách đơn phương. Chúng tôi muốn có một quan điểm thống nhất trong số tất cả các quốc gia có chung đường hướng, qua đó có thể làm tất cả những gì chúng ta có thể để ngăn chặn việc Afghanistan quay trở lại thành một mảnh đất nuôi dưỡng khủng bố”.

Nhằm gây sức ép và vận động cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng sẽ triệu tập các nghị sĩ Anh đang trong kỳ nghỉ ngay trong tuần này để tiến hành một phiên họp đặc biệt, thảo luận về tình hình Afghanistan. Ông Boris Johnson cũng cam kết sẽ can thiệp để nhiều sinh viên Afghanistan nhận được visa đến Anh trong thời gian sớm nhất.

Ngoài Pháp và Anh, nhiều nước châu Âu khác cũng đang hành động khẩn cấp trước chính biến tại Afghanistan. Ngày 15/8, Ngoại trưởng Đức – Heiko Maas thông báo, nước Đức quyết định đóng cửa Đại sứ quán Đức tại Kabul, đồng thời quân đội Đức cũng sẽ điều máy bay đến Kabul ngay trong đêm 15/8 để bắt đầu di tản công dân từ sáng 16/8.

Theo nhiều nguồn tin, Đức sẽ sơ tán công dân về thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Ngoài các nhân viên ngoại giao và công dân Đức, khoảng 1.000 nhân viên người Afghanistan làm việc cho Đức cùng gia đình cũng sẽ được sơ tán khỏi Kabul./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img