spot_img

Các nước đồng loạt trục xuất nhà ngoại giao Nga

Latvia, Lithuania và Estonia là những quốc gia mới nhất thông báo trục xuất nhà ngoại giao Nga giữa lúc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Đại sứ quán Nga tại Latvia (Ảnh: Tass).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Latvia, Lithuania và Estonia hôm 18/3, các nước này đã quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics xác nhận quyết định trục xuất của Latvia “đã được phối hợp với Lithuania và Estonia”.

Lithuania tuyên bố 4 nhân viên của Đại sứ quán Nga là những “người không được chào đón”, trong khi Latvia và Estonia cũng có hành động tương tự đối với 3 nhân viên của Đại sứ quán Nga.

“Các hoạt động hiện tại của những cá nhân này dưới vỏ bọc ngoại giao không phù hợp với vị thế ngoại giao của họ và đang gây tổn hại cho Latvia”, Bộ Ngoại giao Latvia cho biết trong một tuyên bố hôm 18/3.

“Những người bị trục xuất phải rời khỏi Latvia trước 23h59 ngày 23/3”, tuyên bố nêu rõ.

Lithuania cũng yêu cầu 4 nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi nước này trong vòng 5 ngày.

“Các lực lượng của Nga đang tích cực tham gia vào việc lên kế hoạch và thực hiện chiến dịch quân sự vào Ukraine, không chỉ đe dọa đến an ninh của Ukraine mà còn cả Lithuania”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết.

Bộ Ngoại giao Estonia cáo buộc cả 3 nhân viên Đại sứ quán Nga “đã trực tiếp và tích cực gây tổn hại an ninh của Estonia và đưa ra các tuyên bố biện minh cho hành động quân sự của Nga”.

“Hoạt động của các nhân viên ngoại giao Nga đã vi phạm Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao, do vậy họ phải rời Estonia trong vòng 72 giờ”, Bộ Ngoại giao Estonia cho biết thêm.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bulgaria cũng thông báo 10 nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này trong 72 giờ.

Đầu tuần này, Slovakia được cho là cũng trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga do nghi ngờ họ là gián điệp. Moscow tuyên bố sẽ đáp trả động thái này của Slovakia.

Trước đó, Mỹ đã ra lệnh trục xuất 12 nhà ngoại giao làm việc tại phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 28/2. Một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã “tham gia vào các hoạt động gián điệp gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ”.

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ trục xuất nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng động thái này nhằm đáp trả việc Nga trục xuất “vô cớ” nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Mỹ đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ vào cuối năm ngoái, yêu cầu họ rời đi trước ngày 30/1. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào thời điểm đó cho biết đại sứ quán phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Trước đó, Nga có gần 200 nhà ngoại giao làm việc tại Mỹ, trong đó có phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng do vấn đề Ukraine. Để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Moscow.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img