7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Các quốc gia EU hỗ trợ hàng chục nghìn liều vaccine Covid-19 cho CH Séc

- Advertisement -

TDM – Trong tuyến bố mới đây, Hungary cho biết sẽ tặng 40.000 liều vaccine ngừa Covid-19 bao gồm vaccine Pfizer/BioNtech hoặc Moderna cho Cộng hòa Séc vào giữa tháng 5.


Một số quốc gia Đông Âu cho biết sẽ trao tặng hàng chục nghìn liều vaccine Covid-19 cho Cộng hòa Séc trong bối cảnh nước này từ chối tiếp nhận vaccine của EU vì cho rằng hoạt động phân phối không công bằng và đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.


Trong tuyến bố mới đây, Hungary cho biết sẽ tặng 40.000 liều vaccine ngừa Covid-19 bao gồm vaccine Pfizer/BioNtech hoặc Moderna cho Cộng hòa Séc vào giữa tháng 5.

Cùng với các khoản tài trợ đã được hứa từ Áo (30.000 liều) và Slovenia (10.000 liều) cho CH Séc, những hành động hỗ trợ này nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa một số quốc gia thành viên EU đồng thời bù đắp cho CH Séc khoản thiếu hụt 70.000 liều vaccine mà nước này bị mất khi không tán đồng kế hoạch phân phối 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Liên minh châu Âu.

Trước đó, trong ngày thứ 5, các quốc gia như Áo, Slovenia và CH Séc tuyên bố đã bị đối xử không công bằng trong việc phân bổ vaccine ngừa Covid-19.

Ngoại trưởng Hungary ngày 3/4 đã lên tiếng chỉ trích EU và cho rằng quy trình mua sắm và phân bổ vaccine còn nhiều sai sót.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, hai tuần qua, CH Séc cũng là quốc gia có tỷ lệ nhiễm mới đứng top đầu của EU với gần 1.100 trường hợp nhiễm Covid-19 trên 100.000 dân.

Hiện tại, quốc gia hơn 10,7 triệu dân đã có hơn 1/10 dân số đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Séc điều chỉnh quy định kiểm tra y tế đối với người trở về từ vùng dịch

Trong khi đó, Bộ Y tế Séc vừa ban hành sửa đổi quy định về việc kiểm tra y tế đối với người trở về từ vùng dịch.

Theo đó kể từ thứ 2 (5/4) việc kiểm tra Covid-19 sẽ chỉ thực hiện đối với những người trở về từ các nước có nguy cơ lây nhiễm rất cao và hoặc từ những nước có nguy cơ trung bình và cao nhưng sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, vào ngày 15/3, Bộ Y tế Séc đã cho phép nhập cảnh vào Séc những người từ các quốc gia có nguy cơ nhiễm Covid-19 ở mức độ trung bình, cao và rất cao với điều kiện phải có xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, theo tòa án thành phố Praha, việc buộc tất cả công dân phải thực hiện xét nghiệm sau khi từ nước ngoài trở về là không cần thiết. Đặc biệt là đối với những người phải đi làm thường xuyên tại các quốc gia lân cận.

Để đáp lại quyết định của tòa án, Bộ Y tế đã đưa ra các sửa đổi. Theo đó, việc xét nghiệm chỉ bắt buộc đối với những người trở về từ những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm rất cao hoặc từ những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình nhưng sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bộ trưởng Y tế Jan Blatny lưu ý rằng, một người bị nhiễm Covid-19 có thể lây nhiễm từ 10 đến 20 người nếu đi bằng phương tiện công cộng. Do đó, mọi người cần được kiểm tra trước khi nhập cảnh vào Séc.

Biện pháp này cũng bao gồm nghĩa vụ phải trải qua một cuộc kiểm tra PCR trong vòng 5 ngày sau khi trở về Séc. Trong thời gian này người trở về phải được cách ly.

Ngoài ra, vì lý do phòng ngừa, những người trở về từ các quốc gia có nguy cơ nhiễm trung bình, cao và rất cao sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang y tế ở mọi nơi bên ngoài nhà ở trong 14 ngày, kể cả ở những nơi vắng người./.

(Nguồn: VOV-Praha)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook