spot_img

Cải tiến quy trình kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh, giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Nhờ cải tiến quy trình kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhân đã không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc như trước đây cho dù ở thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Những hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại; những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.

Nhân viên HCDC yêu cầu hành khách trình mã QR để phân luồng ngay từ đầu. Những hành khách có mã QR sẽ được đi luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không còn phải xếp hàng chờ đến lượt để được nhân viên kiểm dịch y tế kiểm tra khai báo y tế.

Không cải tiến quy trình nhập cảnh ùn tắc sẽ nghiêm trọng hơn

Tính từ cuối tháng 3/2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng lên rất nhanh. Ghi nhận ở thời điểm hiện tại mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 – 4.500 người.

Theo quy định của Bộ Y tế tại công văn 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn.

Việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực Kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu. Nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Một thực tế khá phổ biến là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

Ngoài ra, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch COVID-19 theo quy định hiện hành tại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay thì việc ùn tắc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn.

 


Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, HCDC, Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan thống nhất triển khai giải pháp cải thiện ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên ngành thống nhất ‘nới’ thủ tục nhập cảnh, ‘giải cứu’ Tân Sơn Nhất

Trước tình hình này, ngày 25/04, lãnh đạo Sở Y tế cùng với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có buổi làm việc trực tiếp với nhau nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong thời gian gần đây như các báo, đài đã phản ánh.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM đã thực hiện một số giải pháp nhằm cải tiến quy trình kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được sự đồng thuận của các bên.

Thứ nhất, bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ hai, tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

– Đối với hành khách đã khai báo y tế: Sau khi trình mã QR cho nhân viên Kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Đối với hành khách chưa khai báo y tế: hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của Kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.


Những hành khách chưa khai báo y tế sẽ được hướng dẫn vào khu vực riêng để khai báo.

Không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc

Ngoài các thay đổi trên, Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Theo Sở Y tế TPHCM, điều đáng ghi nhận chính là không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc như trước đây cho dù ở thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc (từ 14g đến 15g ngày 25/4/2022, Tân Sơn Nhất tiếp đón liên tiếp 6 chuyến bay nhập cảnh (VJ823, VJ826, VJ812, VN650, SQ184, VJ863) ngay khi quy trình mới được áp dụng.

Những hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại. Những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.

(Nguồn: Baochinhphu)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img