spot_img

Canada chỉ trích Trung Quốc ‘ngoại giao cưỡng ép’

TDM – Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Bắc Kinh đang phản tác dụng với chính họ và phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi cam kết tuyệt đối sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo rằng cách tiếp cận ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc, việc họ tùy tiện bắt hai công dân Canada cùng với các công dân của các quốc gia khác trên thế giới, không được coi là một chiến thuật thành công”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc họp báo ở Ottawa hôm 13/10.

Tuyên bố được ông Trudeau ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada – Trung Quốc.

Trudeau cũng bày tỏ “mối quan tâm của Canada liên quan vấn đề bảo vệ nhân quyền và những nơi như Hong Kong và người Duy Ngô Nhĩ”, thêm rằng Ottawa sẽ “tiếp tục hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng trên khắp thế giới, để nhấn mạnh với Trung Quốc rằng cách tiếp cận của họ đối với các vấn đề nội bộ và các vấn đề toàn cầu không phải là con đường đặc biệt hữu ích cho chính họ hoặc tất cả chúng ta”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại họp báo ở Ottawa hôm 13/10. Ảnh: AP.


Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc được cho là “chạm đáy” sau khi Bắc Kinh hồi tháng 6 truy tố tội gián điệp đối với nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Nhiều nước phương Tây cho rằng việc Trung Quốc bắt hai công dân Canada là nhằm trả đũa việc Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của Nhậm Chính Phi, người sáng lập “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc. Mạnh bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ cuối năm 2018 và bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay cáo buộc gián điệp chống lại hai công dân Canada không liên quan đến việc Canada bắt bà Mạnh. Bắc Kinh nhiều lần tố Ottawa là “kẻ đồng lõa với Mỹ” nhằm nỗ lực hạ bệ tập đoàn công nghệ Huawei khi ra phán quyết bất lợi cho bà Mạnh, đồng thời chặn hàng tỷ USD nông sản xuất khẩu của Canada.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img