spot_img

Cảnh sát Séc đề nghị truy tố 12 người Nga và người Việt Nam làm gián đoạn hệ thống thị thực

Cơ quan điều tra hình sự của Trung tâm chống tội phạm có tổ chức Quốc gia Séc (NCOZ) đề nghị truy tố 12 người Nga và người Việt Nam được cho là có hành vi sai phạm liên quan đến việc xin giấy phép cư trú tại Cộng hòa Séc. Theo cơ quan điều tra, nhóm tội phạm có tổ chức đã này làm gián đoạn một phần hệ thống hoạt động trang thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao.

Thứ 4, ngày 30/03, phát ngôn viên NCOZ Jaroslav Ibehej thông tin về vụ việc: “Có nhóm đối tượng bị tình nghi là hoạt động có tổ chức liên quan liên đến việc nộp đơn xin cấp phép cư trú tại Cộng hòa Séc của công dân Việt Nam”.

Theo phát ngôn viên, hành động trái phép của tổ chức này đã làm tê liệt hệ thống thông tin điện tử dành cho việc nộp đơn xin giấy phép cư trú, điều này đã làm gián đoạn một phần các hoạt động của Bộ Ngoại giao.

12 nghi phạm này đều phải đối mặt với cáo buộc tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có 10 nghi phạm truy cập trái phép vào hệ thống máy tính và 5 nghi phạm tình nghi rửa tiền.

Phát ngôn cho biết thêm, trong số 12 nghi phạm, có 8 nghi phạm đã bị giam giữ vào năm 2018 và hiện hiện đã được tự do. Vào năm 2018, khi bắt đầu truy tố hình sự, điều tra viên cho biết , nhóm đối tượng này đã kiếm được hàng trăm triệu korun bằng hình thức phạm tội này. Dịch vụ Thông tin An ninh (BIS) và Bộ Công an Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để điều tra sự việc.

Vào thời điểm năm 2018, Mladá fronta Dnes đã công bố , tin tặc đã phá vỡ hệ thống đăng ký xin thị thực Visapoint, dùng cho người nước ngoài sử dụng để đăng ký nộp đơn xin thị thực vào Cộng hòa Séc. Sau đó Dịch vụ Thông tin An ninh BIS cho biết, những bị can này đã điền danh sách hư cấu vào tất cả các khung thời gian trống đối với một số loại thị thực Việt Nam, đã làm cho những người có nhu cầu nộp đơn thực không thể đăng ký. Sau đó nhóm đối tượng này yêu cầu nhưng người có nhu cầu nộp đơn trả hàng nghìn euro để có tên trong danh sách đăng ký điện tử.

Theo ČTK, hệ thống Visapoint đã hoạt động từ năm 2009, được sử dụng cho việc đăng ký của người xin thị thực hiệu quả hơn và giảm việc xếp hàng trước cơ quan đại sứ quán, đặc biệt là ở Hà Nội. Bộ Ngoại giao đã ngừng sử dụng hệ thống này vào cuối năm 2017.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnNovinky

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img