spot_img

CH Séc khai trương Đại sứ quán mới tại Qatar

Quan hệ Séc – Qatar ngày 26/10 đã có một bước ngoặt quan trọng sau khi Séc chính thức khai trương Đại sứ quán mới tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky cùng các đại diện của Qatar tại buổi lễ khai trương (Ảnh: thepeninsulaqatar.com)

Tham dự lễ khai trương, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky nhấn mạnh, đây là một sự kiện quan trọng, khẳng định xu hướng ngày càng tăng trong quan hệ Séc – Qatar. Theo Bộ trưởng Lipavsky, Qatar cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Praha, đồng thời cho biết, việc thành lập Đại sứ quán Qatar tại Praha đang trong giai đoạn thảo luận và phía Séc hoàn toàn ủng hộ Qatar.

Theo Bộ trưởng Lipavsky, Qatar đại diện cho một thị trường quan trọng đối với các công ty Séc. Người Qatar là những đối tác kinh doanh rất tốt. Họ có tầm nhìn xa và vững chắc trong việc đáp ứng các cam kết kinh doanh của mình.

Là người được bổ nhiệm làm Đại sứ Séc đầu tiên tại Qatar, ông Petr Chalupecky cho rằng, tiềm năng của mối quan hệ Séc – Qatar vẫn chưa được khai thác, cả từ quan điểm chính trị và kinh tế. Trong lĩnh vực kinh tế, lợi ích chung là đầu tư, thương mại và năng lượng. Séc có thế mạnh về công nghiệp quốc phòng và dược phẩm. 

Trong khi đó, người Qatar rất quan tâm đến các phương pháp nông nghiệp thay thế, ví dụ như thủy canh. Theo ông Chalupecky, các công ty của Séc cũng thành công trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và công nghệ sinh học. Đây đều là những lĩnh vực có thể hợp tác phục vụ sự phát triển nền kinh tế hai nước.

Đánh giá về hợp tác giữa Séc và Qatar trong lĩnh vực năng lượng, ông Chalupecky cho rằng, đây là hợp tác có thể trong trung hạn chứ không phải ngắn hạn. Đó luôn là sự tác động lẫn nhau của các yếu tố thời gian, giá cả, số lượng. Để có thể thiết lập các hợp đồng dài hạn, cần phải đầu tư tương đối lớn vào toàn bộ cơ sở hạ tầng khí đốt. Theo ông Chalupecky, việc thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn có thể mất vài năm nếu có sự quan tâm từ phía Séc.Với việc có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ ba trên thế giới, Qatar nằm trong tầm ngắm không chỉ của Cộng hòa Séc mà còn của các khách hàng châu Âu khác như một nguồn nguyên liệu năng lượng và khí đốt tự nhiên tiềm năng nhằm theo đuổi đa dạng hóa nguồn cung kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVOV

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img