spot_img

CH Séc và Ba Lan sẽ yêu cầu EU hỗ trợ tài chính để ứng phó với làn sóng người tị nạn Ukraine

Sau buổi gặp mặt ngày 29/4 ở Warsaw với Thủ tướng Séc Petr Fiala, người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, Ba Lan và CH Séc sẽ cùng nhau đề xuất lên Liên minh châu Âu cung cấp hỗ trợ tài chính đặc biệt cho các nước trong việc hỗ trợ dòng người tị nạn từ Ukraine.

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala (trái) và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki (phải)

Tính đến hiện tại có khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine đã đến Ba Lan và khoảng 300.000 người đã đến CH Séc.

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết, cho đến hiện tại cả 2 nước đã thành công hỗ trợ làn sóng người tị nạn Ukraine một cách đáng kinh ngạc. Tuy nhiên về lâu dài để có thể quản lý làn sóng người tị nạn thì họ cần có sự hỗ trợ đoàn kết của các nước EU khác.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí rằng, liên minh EU và NATO nên thực hiện những hành động cứng rắn nhất để chống lại Nga, cũng như viện trợ cho Ukraine càng nhiều càng tốt. Họ sẽ thúc đẩy hơn nữa để Ukraine trở thành ứng cử viên trong EU.

Bên cạnh đó Thủ tướng Fiala cũng cho biết rằng, CH Séc chắc chắn sẽ không trả cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp như Hungary. Séc phụ thuộc 90% vào khí đốt của Nga. Do đó để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hóa thạch của Nga, Ba Lan có thể giúp đỡ đáng kể cho Séc. Hai nước sẽ sớm đàm phán về vấn đề này.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img