spot_img

Châu Âu chuẩn bị kịch bản Nga ngừng cấp khí đốt nếu không thanh toán bằng đồng rúp

Ba Lan sẽ tiến hành những động thái nhằm chấm dứt nhập khẩu tất cả dầu mỏ từ Nga vào cuối năm 2022 trong khi Đức phát đi cảnh báo sớm về nguồn cung khí tự nhiên, đồng thời kêu gọi người tiêu thụ tiết kiệm năng lượng giữa bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ba Lan chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu dầu của Nga

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này đã giảm phần lớn sự phụ thuộc vào dầu mỏ Nga. Theo ông Morawiecki, Ba Lan đã tiến hành kế hoạch quyết liệt nhất trong số các nước châu Âu để cắt giảm dần năng lượng Nga.


Ảnh minh họa: AP

Hôm 29/3, Ba Lan thông báo nước này đã cấm than đá Nga và ông Morawiecki dự định cắt giảm nhập khẩu khí đốt Nga từ tháng 5.

Ba Lan cũng đang kêu gọi các nước EU khác giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu từ Nga. Warsaw cho rằng tiền từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt đang đổ vào “cỗ máy chiến tranh” của Nga và điều này nên dừng lại.

Trong khi đó, Thủ tướng Morawiecki kêu gọi Ủy ban châu Âu áp thuế lên tất cả hydrocarbon nhập khẩu từ Nga để khiến thương mại “bình đẳng”.

Ba Lan đang thúc đẩy kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga. Một trạm khí tự nhiên hóa lỏng đã được xây dựng ở thành phố Swinoujscie của nước này và hiện đang được mở rộng. Ba Lan cũng tăng cường mua nhiên liệu từ Qatar, Mỹ, Na Uy và các nhà xuất khẩu khác. Đường ống Baltic mới vận chuyển khí đốt từ Na Uy sẽ được khai trương vào cuối năm nay.

Đức kích hoạt cảnh báo sớm về khí đốt

Tại Đức, chính phủ nước này đã kích hoạt mức cảnh báo sớm về nguồn cung khí tự nhiên và kêu gọi người tiêu thụ tiết kiệm năng lượng giữa lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung trừ khi thanh toán bằng đồng rúp.

Các nước phương Tây đã bác bỏ yêu cầu của Nga về việc thanh toán bằng đồng rúp khi cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu các lệnh trừng phạt mà những nước này áp lên Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đánh giá, động thái trên là một biện pháp phòng ngừa bởi cho đến nay, Nga vẫn tuân thủ đầy đủ hợp đồng. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các công ty và các hộ gia đình ở Đức bắt đầu giảm tiêu thụ khí đốt.


Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh: AP

“Có một số bình luận từ phía Nga rằng nếu việc thanh toán bằng đồng rúp không được thực hiện thì nguồn cung sẽ bị dừng lại. Để chuẩn bị cho tình huống này, ngày hôm nay, tôi đã kích hoạt mức cảnh báo sớm”, Bộ trưởng Robert Habeck nhận định với báo giới ở Berlin.

Theo ông Habeck, đây là mức đầu tiên trong 3 mức cảnh báo và ông đã yêu cầu thành lập một đội xử lý khủng hoảng trong Bộ Kinh tế để tăng cường giám sát tình hình cung cấp khí đốt.

Đức đã tiến hành một số động thái trong những tuần gần đây để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu hóa thạch từ Nga do cuộc chiến ở Ukraine.

“Trung bình, ở Đức, chúng tôi nhập khẩu 55% khí đốt từ Nga và con số này hiện đã giảm xuống 40%”, ông Habeck cho hay. Berlin đã ký các hợp đồng với một số nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng khác, được vận chuyển tới các nước châu Âu láng giềng và sau đó bơm vào Đức.

Ông Habeck cũng cho biết cơ sở dự trữ khí đốt của Đức hiện đã được lấp đầy khoảng 25%.

“Câu hỏi là lượng khí đốt này sẽ kéo dài bao lâu, dựa trên một số yếu tố như lượng tiêu thụ và thời tiết. Nếu cần nhiều khí đốt để sưởi ấm, các cơ sở dự trữ sẽ trống trơn”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức bình luận, nước này sẽ chuẩn bị cho việc nguồn cung khí đốt từ Nga bị dừng đột ngột, song cảnh báo điều này có thể dẫn đến “những tác động đáng kể”, đồng thời đề nghị những người tiêu thụ ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt bằng cách giảm các nhu cầu.

“Chúng ta đang ở trong tình huống mà tôi phải khẳng định rõ ràng rằng mỗi kW/h năng lượng được tiết kiệm đều sẽ giúp ích. Đó là lý do tại sao tôi muốn kết hợp giữa việc kích hoạt mức độ cảnh báo với việc kêu gọi các công ty và người tiêu dùng hỗ trợ Đức, hỗ trợ Ukraine bằng cách tiết kiệm khí đốt và năng lượng nói chung”.

Mức cảnh báo thứ hai sẽ yêu cầu các công ty trong ngành công nghiệp khí đốt thực hiện các biện pháp cần thiết để quản lý nguồn cung. Mức cảnh báo thứ ba sẽ yêu cầu sự can thiệp của nhà nước vào thị trường khí đốt để đảm bảo rằng những ai cần khí đốt nhất – chẳng hạn như các bệnh viện và các hộ gia đình sẽ nhận được nó.

“Chúng ta vẫn chưa ở tình cảnh này và chúng ta đều không muốn rơi vào tình cảnh này”, ông Habeck nói.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img