spot_img

Châu Âu kêu gọi chấm dứt chương trình ‘hộ chiếu vàng’

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi chính quyền các nước EU dừng chương trình cấp “hộ chiếu vàng” cho nhà đầu tư lớn, đồng thời thúc giục tạm dừng “bán” visa cho người Nga và Belarus.

“Dưới các chương trình này, một số công dân Nga và Ukraine bị áp lệnh trừng phạt hoặc có thái độ ủng hộ chiến sự tại Ukraine có thể đã nhận được quốc tịch EU hoặc được quyền tiếp cận EU, bao gồm việc đi lại tự do trong khu vực Schengen”, EC tuyên bố hôm 28/3, theo Reuters.

EC kêu gọi các nước lập tức dừng chương trình “bán” hộ chiếu, còn gọi là “hộ chiếu vàng”. Hiện chỉ Malta, Cyprus và Bulgaria cấp “hộ chiếu vàng” nhưng ba nước này đều đã cam kết chấm dứt. Nghị viện của Cyprus vừa bỏ phiếu loại bỏ dạng chương trình này.


Một số nước EU có chương trình cấp “hộ chiếu vàng” cho nhà đầu tư lớn. Ảnh: Reuters.

Brussels cũng kêu gọi chính quyền các nước nên rà soát xem liệu các cá nhân bị trừng phạt có đang nắm giữ hộ chiếu hoặc thị thực vàng họ từng cấp hay không.

Từ khi giao tranh bùng nổ tại Ukraine tới nay, EU đã đưa gần 700 chính khách, doanh nhân và quân nhân bị cho là ủng hộ Điện Kremlin vào danh sách đen.

EC cho hay họ không biết liệu những cá nhân bị trừng phạt có nằm trong số những người được hưởng lợi từ các chương trình “hộ chiếu vàng” hay không.

Các nước nên quyết định liệu có hủy những quyển “hộ chiếu vàng” ấy hay không và đồng thời nên lập tức thu hồi giấy phép cư trú của những người trong danh sách đen, EC nói.

EC đưa ra tuyên bố trên sau khi Nghị viện châu Âu (EP) có động thái mới nhằm thu hẹp và điều chỉnh ngành công nghiệp mua bán hộ chiếu và visa trị giá hàng tỷ euro – lĩnh vực từ lâu đã bị EU coi là rủi ro an ninh.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img