spot_img

Chiến sự đến chiều 3.5: Nga phóng tên lửa vào Ukraine, ông Putin ký sắc lệnh mới

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiếp tục phá vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đáp trả “những hành động không thân thiện của một số nước ngoài và tổ chức quốc tế”.


Lực lượng ủng hộ Nga khai hỏa hệ thống phóng pháo phản lực ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 2.5

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3.5 tuyên bố đã tấn công một sân bay quân sự gần tỉnh Odessa thuộc tây nam Ukraine, phá hủy máy bay không người lái, tên lửa, đạn dược do Mỹ và các đồng minh châu Âu cung cấp cho Ukraine, theo Reuters.

“Tên lửa Onyx chính xác cao bắn trúng một trung tâm hậu cần tại một sân bay quân sự ở tỉnh Odessa, nơi vũ khí nước ngoài được chuyển sang. Các nhà chứa máy bay có máy bay không người lái Bayraktar TB2, cũng như tên lửa và đạn dược được cung cấp từ Mỹ và các nước châu Âu, đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa và pháo nước này đã bắn trúng nhiều mục tiêu quân sự khắp Ukraine, trong đó có trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Tỉnh trưởng Maksym Marchenko của tỉnh Odessa thì nói rằng một cuộc tấn công bằng rốc két đã nhắm vào thành phố Odessa vào tối 2.5, gây thương vong. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Ukraine đối với tổn thất phía Nga đưa ra.

Ông Putin ký sắc lệnh cấm vận đáp trả

Điện Kremlin ngày 3.5 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh về các lệnh cấm vận kinh tế để đáp trả “những hành động không thân thiện của một số nước ngoài và tổ chức quốc tế”, theo Reuters. Sắc lệnh không cung cấp chi tiết những cá nhân hay tổ chức nào có thể bị ảnh hưởng.

Theo sắc lệnh, Nga sẽ cấm xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu đến những cá nhân và tổ chức bị cấm vận. Sắc lệnh cũng cấm giao dịch với các cá nhân và công ty hứng các biện pháp cấm vận mang tính đáp trả của Nga.

Cũng theo sắc lệnh, chính phủ Nga có 10 ngày để soạn thảo danh sách các cá nhân và công ty nước ngoài bị cấm vận.

Hungary nói bị công kích phi lý liên quan Nga

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto mới đây tuyên bố đất nước ông đang nhận phải những cuộc công kích phi lý vì thành thật về sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

“Chúng tôi xem vấn đề này xuất phát từ các lợi ích quốc gia của Hungary. Chúng tôi không quan tâm tới việc phương Tây hay phương Đông nghĩ gì về vấn đề này. An ninh thật sự của các nguồn cung là một vấn đề đối với chúng tôi vì không thể vận hành nền kinh tế Hungary mà không có dầu mỏ Nga”, ông Szijjarto nhấn mạnh trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi vào ngày 3.5.

Ngoại trưởng Szijjarto cho hay khoảng 65% lượng dầu mỏ Hungary có được đến từ Nga thông qua đường ống Druzhba. Budapest trước đó đã xác nhận sẽ không hậu thuẫn một lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu nhắm vào ngành năng lượng của Nga.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ra sao sau 2 tháng Nga kiểm soát?

Gần 2 tháng sau khi bị lực lượng Nga kiểm soát, không có nhiều dấu hiệu về giao tranh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, theo AFP ngày 2.5.

Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc giao tranh hồi đầu tháng 3, khi đó đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cơ sở đào tạo thuộc nhà máy. Không có tình trạng mức độ phóng xạ tăng vọt tại nhà máy Zaporizhzhia, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn quan ngại sâu sắc về tình trạng của nhà máy.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, chiếm 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân ở Ukraine và có thể tạo đủ năng lượng cho 4 triệu người.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img