spot_img

Chiến sự đến trưa 28.3: Ukraine nhượng bộ, Nga rút khỏi Kyiv?

Lực lượng Nga bao vây Kyiv được cho là đang tạm rút lui để tái tập hợp trong khi phía Ukraine bắn tín hiệu sẵn sàng nhượng bộ trên bàn đàm phán.

Nga tái tập hợp lực lượng

Quân đội Ukraine thông báo lực lượng Nga bao vây Kyiv đang rút về Belarus để tái tổ chức sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) trong báo cáo mới nhất cho rằng Nga chưa từ bỏ nỗ lực tái tập hợp lực lượng ở tây bắc Kyiv nhằm khôi phục chiến dịch tấn công lớn do tư lệnh quân khu miền đông của Nga Alexander Chaiko đích thân chỉ huy. Các cuộc tấn công tên lửa của Nga vẫn diễn ra ở những vùng khác trên khắp Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc Nga đã biến thành phố Mariupol thành cát bụi và một thảm họa nhân đạo đang diễn ra tại đây.


Binh sĩ Ukraine kế bên xác xe tăng Nga bị phá hủy ở ngoại ô Kyiv

Lãnh đạo tình báo của quân đội Ukraine mới đây nhận định Nga có thể đã nhận ra không thể kiểm soát nhanh chóng Kyiv nên đang chuyển hướng sang vùng phía đông và nam Ukraine, đồng thời cân nhắc khả năng chia cắt Ukraine như hai miền bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, lãnh đạo Leonid Pasechnik của vùng ly khai “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” thuộc miền đông Ukraine cho hay vùng này có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga.

Ukraine chấp nhận thỏa hiệp

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập của Ukraine và thỏa hiệp về tình trạng của vùng Donbass ở miền đông, nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tuy nhiên, ông tuyên bố không chấp nhận bàn bạc về việc phi quân sự hóa Ukraine và nhấn mạnh sẽ trưng cầu dân ý để phê chuẩn việc chấp nhận tình trạng trung lập.

Đại diện của Ukraine và Nga sẽ gặp nhau trong tuần này cho các vòng đàm phán mới nhằm tiến tới chấm dứt chiến sự. Phía Ukraine cho biết hai bên sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 28.3.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo nước này có ý định mua một hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đề phòng mối đe dọa từ Nga. Theo một số thông tin, Đức đang nhắm đến hệ thống Arrow 3 của Israel.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img