spot_img

Chiến sự tối 6.5: Nga giảm các đợt không kích nhưng tiếp tục dội pháo

Tối 6.5, quân đội Ukraine ghi nhận ít đợt không kích hơn từ Nga trong vòng 24 giờ, nhưng đối phương vẫn tiếp tục dội pháo ở nhiều nơi dọc theo tiền tuyến ở miền đông và miền nam.

Xe tăng Nga bị vứt lại ở gần Kharkiv

Theo quân đội Ukraine, bức tranh tổng thể về chiến sự tại nước này hiện phản ánh trạng thái tiền tuyến khá tĩnh lặng, vì lực lượng Nga vẫn chưa thể kiểm soát thêm nhiều làng mạc, thị trấn kể từ khi chuyển sự tập trung sang miền đông và miền nam cách đây một tháng.

Giằng co dọc theo tiền tuyến

Trong bản cập nhật trên Facebook hôm 6.4, Đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cho hay các cánh quân của Nga dường như đang tái tổ hợp đội hình. Những nỗ lực nhằm kiểm soát thêm lãnh thổ hiện chỉ co cụm ở một số khu vực như Popasna thuộc Luhansk, theo Đài CNN.

Ông Serhii Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Luhansk, cho biết Popasna “bị dội bom không ngớt. Quân địch tấn công mỗi ngày với sự tham gia của các nhóm tác chiến tiểu đoàn. Thành phố đang trong tình trạng gần như bị phá hủy hoàn toàn”.

Bên cạnh đó, chiến sự ác liệt tiếp tục diễn ra xung quanh Voyevodivka (Luhansk). Hai bên thay phiên nhau kiểm soát khu vực này.

Ở phía nam, lực lượng Nga không có hành động cụ thể mà chỉ củng cố hệ thống phòng không và chiến tranh điện tử. Tại khu vực giao giữa vùng Kherson và Mykolaiv, quân đội Ukraine cho hay phía Nga triển khai công tác do thám trên không.

Những người dân được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal

Cả hai bên đều nỗ lực kiểm soát khu vực, với phía Nga đang tìm cách tiến quân về hướng bắc, còn Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát thành phố Kherson, mối nối quan trọng với Crimea.

Còn Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã bắn tên lửa phá hủy kho đạn dược lớn ở thành phố miền đông Kramatorsk. Các hệ thống phòng không Nga cũng bắn rơi hai tiêm kích của Ukraine là Su-25 và MiG-29 ở Luhansk. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Tháo bỏ các bảng chỉ đường Mariupol bằng tiếng Ukraine

Ukraine cho hay lực lượng Nga tiếp tục không kích nhà máy Azovstal của Mariupol vào ngày thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết đã bắt đầu thời gian ngừng bắn ở Azovstal, bắt đầu từ ngày 5.5 và kéo dài trong vòng 3 ngày để sơ tán dân thường khỏi nơi này.

Cùng ngày, Liên Hiệp Quốc dẫn đầu sứ mệnh sơ tán những người dân thường còn sót lại bên trong nhà máy Azovstal. Ước tính khoảng 200 người, bao gồm trẻ em, còn bị mắc kẹt bên trong nhà máy. Trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay đã sơ tán được gần 500 thường dân khỏi nhà máy.

Trong khi đó, các tổ chức ly khai thân Nga ở miền đông nam Ukraine cho biết đã tháo bỏ toàn bộ các bảng chỉ đường giao thông tên Mariupol bằng tiếng Ukraine và tiếng Anh, thay bằng bảng chỉ đường tiếng Nga.

Pháo tự hành của Đức

EU điều chỉnh dự thảo cấm vận Nga

AFP dẫn các nguồn tin cho thấy Ủy ban châu Âu đã điều chỉnh đề xuất liên quan đến lệnh cấm vận dầu mỏ Nga. Theo đó, Hungary, Slovakia sẽ có thể tiếp tục mua dầu của Nga cho đến hết năm 2024, trong khi CH Czech được kéo dài thời gian mua dầu Nga đến tháng 6.2024.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhận xét rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã “vượt lằn ranh đỏ” với đề xuất áp lệnh cấm vận hoàn toàn đối với dầu Nga.

Tại phiên họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp) hôm 4.5, bà von der Leyen muốn EU loại bỏ hoàn toàn nguồn dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng, và chấm dứt hoàn toàn các sản phẩm tinh chế từ dầu vào cuối năm nay.

Cũng trong ngày 6.5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht thông báo Berlin sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 7 pháo tự hành bọc thép trong thời gian tới.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img