spot_img

Chiến sự Ukraine đến chiều 25.4: quân Nga mở vòng vây ở Azovstal

Tính đến chiều 25.4 (giờ Việt Nam), Ukraine ghi nhận thêm nhiều đợt tấn công từ quân Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, và quân Nga thông báo mở vòng vây xung quanh Azovstal cho dân thường sơ tán.


Quang cảnh tàn phá ở Mariupol, bao gồm nhà máy Azovstal

Chiến sự không ngớt

Tính đến chiều 25.4 (giờ Việt Nam), Ukraine ghi nhận thêm nhiều đợt tấn công từ quân Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, nhưng tình báo quân đội Anh đánh giá đến nay Nga chỉ đạt được những bước tiến nhỏ.

Theo Reuters, còi báo không kích rộ lên trên khắp Ukraine và kéo dài hơn 2 giờ vào sáng 25.4 (giờ địa phương). Trang Facebook của Đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, thông tin Nga dội pháo vào thành phố Kharkiv ở miền đông và các thị trấn, làng mạc ở miền nam.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã đẩy lùi các đợt tấn công này. Còn tại vùng Mykolaiv ở phía nam, Thống đốc Vitaliy Kim cho hay lực lượng Ukraine đã chặn đứng 13 đơn vị của Nga.

Phía Nga cũng tiếp tục khai hỏa tên lửa và rải bom vào vị trí đóng quân của lính Ukraine bên trong nhà máy luyện kim Azovstal, thành trì trên bờ vực sụp đổ của Mariupol.

Phó chỉ huy Sviatoslav Palamar của tiểu đoàn Azov nói rằng đối phương không ngừng bắn phá nhà máy và tìm cách chọc thủng hàng rào bảo vệ của các đơn vị Ukraine.

Còn ở miền tây, lực lượng Nga phóng tên lửa phá hủy các cơ sở hạ tầng đường sắt ở vùng Lviv và Rivne.

Trong khi đó, các hệ thống phòng không của Nga bắn hạ hai máy bay không người lái của Ukraine ở vùng Kursk, giáp biên giới phía đông với Ukraine, Thống đốc Kursk Roman Starovoyt cho biết.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đối thoại với Tổng thống Volodomyr Zelensky ở Kyiv hôm 25.4

Mỹ gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ cam kết nối lại hoạt động ngoại giao ở Kyiv và viện trợ quân sự thêm hơn 322 triệu USD cho Ukraine, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Ukraine có thể giành chiến thắng nếu sở hữu đúng phương tiện.

Thông tin trên được công bố trong chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Austin. Hai ông đến Ba Lan hôm 23.4, di chuyển bằng xe lửa sang Ukraine, và gặp Tổng thống Volodomyr Zelensky cùng các quan chức cấp cao khác vào rạng sáng 25.4 (giờ Việt Nam).

Ông Blinken đến Kyiv với thông tin Mỹ sẽ khởi động lại sự hiện diện ngoại giao tại nước này, và đưa các nhà ngoại giao Mỹ quay lại Kyiv sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến đề cử bà Bridget Brink, hiện là đại sứ Mỹ tại Slovakia, vào vị trí đại sứ Mỹ tại Ukraine, theo Reuters.


Hàng dài những người chờ đến lượt phát đồ ăn, thức uống ở một nhà máy của Severodonetsk

Nga tạm thời ngừng bắn ở Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga thông báo ban hành lệnh ngừng bắn xung quanh nhà máy Azovstal, mở đường cho nỗ lực sơ tán dân thường khỏi nơi này.

“Từ 14 giờ Moscow (18 giờ chiều 25.4 giờ Việt Nam), lính Nga sẽ đơn phương ngừng mọi hoạt động thù địch, rút các đơn vị đến vị trí an toàn và đảm bảo dân thường được rời khỏi nhà máy, TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga cho rằng phía Ukraine nên tỏ thái độ sẵn sàng cho quá trình sơ tán bằng cách “phất cờ trắng” ở Azovstal.

Tại miền đông, Thống đốc Serhiy Hayday của vùng Luhansk cho biết tình hình điện, nước tại khu vực đang nguy ngập. Hiện gần như toàn bộ vùng Luhansk bị cúp nước còn điện thì chập chờn. “Trong 10 ngày qua, 10 khu dân cư bị cúp điện do các đợt pháo kích của Nga”, theo thống đốc.

Ông Hayday nhận định rằng quân Nga đang chuyển sang chiến lược phá hủy cơ sở hạ tầng vì không đạt được bước tiến khả quan trên các trận địa. Phía Nga không bình luận về thông tin này.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: