spot_img

Chiến sự Ukraine tối 30.4: Nga bị chặn ở Donbass, Ukraine công bố thiệt hại của Moscow

Ukraine ngày 30.4 cho biết Nga đã liên tục dội pháo ở khu vực Donbass nhưng không đạt được kết quả trong khi Moscow cáo buộc Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga.


Các tòa nhà bị phá hủy ở Irpin, ngoại ô Kyiv, Ukraine ngày 29.4

Nga bị kìm chân ở Donbass

Reuters dẫn lại báo cáo ngày 30.4 của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã dồn dập nhắm vào vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, nhưng không đạt được mục đích.

Báo cáo cho biết Nga đang cố gắng kiểm soát các khu vực Lyman ở Donetsk cùng Sievierodonetsk và Popasna ở Luhansk. “Họ không thành công. Giao tranh vẫn tiếp tục”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết

Bên ngoài khu vực Donbass, Nga và Ukraine vẫn đang giằng co ở một số nơi. Ông Mykola Lukashuk, người đứng đầu hội đồng tỉnh Dnipropetrovsk, cho biết Nga đã nổ súng ở vùng ngoại ô của một ngôi làng mà hai bên đang tranh giành quyền kiểm soát gần Kryvyi Rih. Một ngôi làng giáp với tỉnh Zaporizhzhia ở phía đông nam và thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine cũng bị pháo kích.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đang phải hợp nhất và tái bố trí lại lực lượng sau những thất bại ở vùng đông bắc Ukraine. Nga cũng còn nhiều thiếu sót trong phối hợp chiến thuật.

Moscow vẫn chưa xác nhận các thông tin Ukraine đưa ra hay bình luận về nhận định của Bộ Quốc phòng Anh. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30.4 cũng cho biết các đơn vị pháo binh của Nga đã tấn công 389 mục tiêu Ukraine trong đêm. Những mục tiêu này bao gồm 35 trạm kiểm soát, 15 kho vũ khí và đạn dược, cùng một số khu vực tập trung lực lượng và thiết bị của Ukraine. Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Ukraine công bố thiệt hại của Nga

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 30.4 tuyên bố Nga đã mất 23.200 binh sĩ ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24.2.

Ukraine cũng cho biết Nga thiệt hại 1.008 xe tăng, 2.445 xe bọc thép chở quân, 1.701 xe, 436 hệ thống pháo, 151 hệ thống tên lửa, 77 hệ thống phòng không, 155 máy bay trực thăng, 190 máy bay, 76 thùng nhiên liệu và 8 tàu. Hiện Nga chưa lên tiếng về các thông tin này.

Ukraine bị cáo buộc tấn công lãnh thổ Nga

Cùng ngày 30.4, Nga cáo buộc Ukraine đã tấn công tỉnh Bryansk của nước này. Theo CNN, Tỉnh trưởng Alexander Bogomaz của tỉnh Bryansk, giáp biên giới Ukraine, nói làng Zhecha ở địa phương đã bị bắn cháy, gây thiệt hại nhưng không có thương vong.

Ông Bogomaz cho biết làng Zhecha trúng pháo sau khi các hệ thống phòng không chặn một máy bay Ukraine tiến vào lãnh thổ Nga. Sóng nổ từ vụ việc đã làm hư hỏng vỏ “các tòa nhà công nghệ của trạm dầu” và khu vực xung quanh. Lực lượng Vũ trang Ukraine chưa bình luận về cáo buộc này.

Thông báo của Tỉnh trưởng Bogomaz được đưa ra một ngày sau khi bộ phận biên phòng của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) báo cáo một vụ pháo kích khác vào làng Belaya Berezka gần đó. Vụ tấn công được cho là được thực hiện từ lãnh thổ Ukraine.

Gần đây, Nga đã nhiều lần cáo buộc các lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga. Moscow cũng cảnh báo rằng để đáp trả, quân đội Nga sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào thủ đô Kyiv của Ukraine.

Đối thoại Nga – Mỹ bị “đóng băng”

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Vladimir Yermakov, người đứng đầu bộ phận kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Bộ Ngoại giao Nga, ngày 30.4 cho biết đối thoại giữa Moscow và Washington về sự ổn định chiến lược chính thức bị “đóng băng”.

Ông Yermakov cũng nói rằng đường dây liên lạc có thể được nối lại sau khi Nga hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img