Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Chính trị gia Hungary thừa nhận chính phủ mua và sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus

Một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền của Hungary mới đây đã lên tiếng xác nhận Bộ Nội vụ nước này đã mua và sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus do Israel sản xuất nhưng khẳng định nó được sử dụng hợp pháp và dưới sự giám sát thích hợp.

Theo xác nhận của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Thực thi pháp luật của Hungary Lajos Kosa, chính phủ đã mua công cụ phần mềm gián điệp do Israel sản xuất và nhắm vào các nhà báo, doanh nhân và một số chính trị gia đối lập. Tuy nhiên, ông Kosa khẳng định rằng, các cơ quan an ninh và Bộ Nội vụ Hungary đã hành động hợp pháp trong mọi trường hợp giám sát khi được sự cho phép của tòa án hoặc Bộ Tư pháp.

Tuyên bố của Nghị sĩ Lajos Kosa sẽ khiến vụ Pegasus trở lên phức tạp hơn
Tuyên bố của Nghị sĩ Lajos Kosa sẽ khiến vụ Pegasus trở lên phức tạp hơn

Thông báo của Kosa đã gây ra những chỉ trích gay gắt từ phe đối lập. Bởi theo phe đối lập, phần mềm gián điệp được Israel thiết kế để theo dõi những kẻ khủng bố và tội phạm, nhưng chính phủ Hungary đã sử dụng nó để chống lại dân thường, các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, doanh nhân, chủ sở hữu truyền thông và các chính trị gia đối lập.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Hungary công khai thừa nhận việc chính phủ sử dụng Pegasus, một phần mềm độc hại có khả năng xâm nhập vào điện thoại để thu thập dữ liệu cá nhân và vị trí, đồng thời có thể lén lút điều khiển micrô và camera của điện thoại.         

Trong một phản ứng, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã bác bỏ cáo buộc rằng chính phủ theo dõi công dân một cách bất hợp pháp và ông cũng không biết về bất kỳ hoạt động thu thập dữ liệu nào như vậy đang diễn ra.

Trước đó vào tháng 7.2020, một cuộc điều tra của một tập đoàn truyền thông toàn cầu được công bố cho biết phần mềm Pegasus đã được sử dụng ở Hungary để xâm nhập vào thiết bị kỹ thuật số của một loạt mục tiêu bao gồm 10 luật sư, một chính trị gia đối lập và một số nhà báo chỉ trích chính phủ./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img