spot_img

Chính trị gia lỗi lạc của Nga qua đời

Chính trị gia nổi tiếng người Nga đã phải nhập viện từ đầu tháng 2/2022 do nhiễm Covid-19. Ông được nhận xét là một chính trị gia lỗi lạc, hiểu biết sâu sắc cách vận hành của thế giới.


Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky qua đời hôm 6/4 tại Moscow. Ảnh: Getty

Ông Vladimir Zhirinovsky, nhà lãnh đạo lâu năm của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), đã qua đời hôm 6/4 tại Moscow, hưởng thọ 75 tuổi. Ông đã phải nằm viện hơn hai tháng vì bị nhiễm Covid-19.

Được biết đến với quan điểm dân tộc chủ nghĩa thẳng thắn, ông từ lâu đã trở thành nhân vật chính trị nổi tiếng nhất đất nước, theo các cuộc thăm dò dư luận. Là một nhân vật quan trọng trong các chương trình truyền hình quốc gia, quan điểm của ông về chính sách đối ngoại và những phát biểu theo chủ nghĩa dân túy về các mối quan tâm trong nước đã thu hút một lượng lớn cử tri.

Sự ra đi của ông được thông báo hôm 6/4 bởi Chủ tịch Duma Quốc gia, ông Vyacheslav Volodin.

Ông Volodin, một thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất (United Russia) cầm quyền, mô tả ông Zhirinovsky là một “chính trị gia lỗi lạc, tài năng… Một người hiểu sâu sắc cách thức vận hành của thế giới và từng dự báo chính xác nhiều điều”.

Ông Volodin nói: “Ông Zhirinovsky có sức ảnh hưởng đến mức người ta khó có thể tưởng tượng được sự phát triển của hệ thống chính trị Nga hiện đại nếu không có sự đóng góp của ông ấy”.

Tháng trước, một số hãng truyền thông Nga đã đưa tin sớm về cái chết của ông Zhirinovsky, khiến gia đình và các đồng nghiệp trong đảng tức giận. Những người này đe dọa sẽ khiếu nại với Văn phòng Tổng công tố về việc lan truyền “thông tin sai lệch”.

Ông Vladimir Zhirinovsky có cha là người Ukraine và mẹ là người gốc Nga ở Kazakhstan thuộc Liên Xô vào năm 1946, một số người thân của ông Zhirinovsky đã bị giết trong cuộc diệt chủng người Do Thái (Holocaust). Cha mẹ Zhirinovsky chia tay từ khi ông còn là một đứa trẻ sơ sinh và ông được nuôi dạy theo Chính thống giáo Đông phương.

Sau khi học xong, ông Zhirinovsky chuyển đến Moscow, nơi ông hoàn thành bằng luật. Năm 1991, ông đồng sáng lập LDPSU (Đảng Dân chủ Tự do của Liên bang Xô viết) và nhanh chóng trở thành Đảng Dân chủ Tự do Nga khi Liên Xô sụp đổ cùng năm đó.

Ông Zhirinovsky đứng thứ ba trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1991, với gần 8% phiếu bầu, sau Boris Yeltsin và Nikolai Ryzhkov. Năm 2008, ông thu hút được 9,5% phiếu bầu, trong một cuộc tranh cử mà ông Dmitry Medvedev giành chiến thắng.

Trong những năm gần đây, ông giành được nhiều sự quan tâm hơn, với cuộc thăm dò gần nhất từ Levada cho thấy tín nhiệm của ông ở mức 15%, so với 4% của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov. Điều này giúp ông Zhirinovsky ngang hàng với Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Thủ tướng Mikhail Mishustin. Điểm tín nhiệm của Tổng thống Vladimir Putin được báo cáo là 44%.

(Nguồn: Danviet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img