spot_img

Chủ tàu du lịch chìm trong vụ nổ Beirut khởi kiện

Chủ sở hữu Orient Queen, con tàu bị vụ nổ 2.750 tấn amoni nitrat hôm 4/8 đánh chìm, khởi kiện những ai chịu trách nhiệm trong sự cố này.

“Doanh nhân Merhi Abou Merhi, chủ tàu du lịch Orient Queen, đệ đơn kiện tất cả người chịu trách nhiệm cho vụ nổ thảm khốc”, hãng thông tấn quốc gia Lebanon đưa tin ngày 7/8, cho biết đây là vụ kiện đầu tiên liên quan tới vụ nổ hôm 4/8 và có thể mở đường cho các hành động pháp lý tương tự trong những ngày tới.

Hai thủy thủ tàu Orient Queen thiệt mạng và 7 người bị thương khi kho amoni nitrat bốc cháy, gây ra vụ nổ san bằng cảng Beirut và làm hư hại cả thành phố. Tàu Orient Queen, với sức chứa khoảng 300 khách và có sòng bạc bên trên, cập cảng nhà tại Beirut khi thảm họa xảy ra.

Tàu Orient Queen bị lật nghiêng và chìm dưới nước sau vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut. Ảnh: AFP.

Vụ nổ hôm 4/8 khiến ít nhất 154 người chết và dự kiến tiếp tục tăng vì hàng chục người được thông báo là mất tích, nhiều người bị thương trong tình trạng nguy kịch. Với sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ gây thiệt hại lên đến hàng tỷ USD và đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh mất nhà cửa.

Vụ nổ là đòn giáng mạnh vào Lebanon, quốc gia Trung Đông đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng Covid-19. Chính phủ Lebanon cam kết điều tra đầy đủ vụ nổ và quản thúc tại gia các nhân viên cảng Beirut. Hơn 18 quan chức hải quan, cảng vụ và nhân viên cảng Beirut đã bị thẩm vấn.

Amoni nitrat là loại muối tinh thể không mùi, đã gây ra nhiều vụ nổ công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Amoni nitrat trộn cùng dầu mazut, còn gọi là dầu nhiên liệu hoặc dầu FO, tạo ra một loại chất nổ mạnh được dùng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Tuy nhiên, hỗn hợp này có thể bị dùng chế bom giống trong vụ đánh bom tại thành phố Oklahoma, Mỹ, tháng 4/1995, khiến 168 người chết và hơn 680 người bị thương. Nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu EU yêu cầu trộn amoni nitrat với canxi cacbonat để tạo thành hợp chất an toàn hơn.

Vị trí cảng Beirut. Đồ họa: AFP.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTheo AFP

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img