spot_img

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bí mật thăm Kiev

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng phái đoàn cấp cao từ quốc hội Mỹ bí mật đến thủ đô Kiev gặp Tổng thống Zelensky để bày tỏ ủng hộ với Ukraine.

“Tôi đang họp cùng Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Kiev. Mỹ là nước dẫn dắt nỗ lực hỗ trợ Ukraine đối phó Nga. Xin cảm ơn các bạn đã giúp chúng tôi bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 1/5 viết trên Twitter.

Dòng tweet của ông Zelensky còn đăng kèm video Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng các thành viên quốc hội Mỹ được dẫn đến khu nhà chính phủ. Tổng thống Ukraine được các cận vệ hộ tống ra đón tiếp phái đoàn Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Tham gia phái đoàn nghị sĩ Mỹ trong chuyến thăm bí mật đến Kiev lần này còn có ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Gregory Meeks, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Phái đoàn Mỹ sau đó họp với các quan chức Ukraine và ông Zelensky trao tặng cho bà Nancy Pelosi một huân chương. Tổng thống Ukraine không tiết lộ thời điểm cụ thể của cuộc gặp.

“Chúng tôi đến đây để cảm ơn các bạn đã chiến đấu vì tự do. Cuộc chiến của các bạn là cuộc chiến chung của mọi người. Chúng tôi cam kết sẽ luôn hỗ trợ các bạn đến khi cuộc chiến này kết thúc”, bà Pelosi nhấn mạnh trong buổi họp.

Văn phòng của bà Pelosi sau đó đăng thông cáo xác nhận chuyến thăm của bà đến Kiev, nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể. Trong thông cáo, bà Pelosi gọi thời gian làm việc tại Kiev là “cơ hội thiêng liêng và niềm vinh dự phi thường”.

Điểm đến tiếp theo của phái đoàn là Ba Lan, dự kiến bao gồm các cuộc họp với Tổng thống Andrzej Duda và một số quan chức cấp cao. “Chúng tôi sẽ về Mỹ với tâm thế hiểu biết cặn kẽ hơn trước, được truyền cảm hứng sâu sắc hơn và sẵn sàng thực hiện những điều cần thiết nhằm hỗ trợ người dân Ukraine”, bà Pelosi chia sẻ.

Đây là phái đoàn cấp cao thứ hai của Mỹ đến Kiev, sau chuyến thăm vào cuối tháng 4 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Phần lớn các chuyến thăm cấp cao thời gian qua của giới lãnh đạo phương Tây đến Ukraine được giữ bí mật đến phút chót, chỉ được công bố sau khi sự kiện đã diễn ra hoặc phái đoàn đã đến nơi.

Trước chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đến Kiev ngày 27/4 để thảo luận với giới lãnh đạo Ukraine về triển vọng hòa bình. Chuyến thăm của ông được công bố lịch trình từ trước, diễn ra sau khi ông đến thủ đô Moskva của Nga và họp với Tổng thống Vladimir Putin để kêu gọi chấm dứt chiến sự Ukraine.

Chuyến thăm của bà Pelosi và các đồng nghiệp diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố kế hoạch trích ngân sách 33 tỷ USD để viện trợ quốc phòng và kinh tế cho Ukraine, trong đó ngân sách mua vũ khí cho quốc gia Đông Âu chiếm hơn 20 tỷ USD. Gói ngân sách đang chờ Hạ viện Mỹ thông qua.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img