spot_img

Chú ý điều khoản “cấm bán hay cầm cố tiếp“ ( „zákaz zcizení a zatížení“) khi mua bán bất động sản

Lãi suất đang tăng phá kỷ lục nên nhiều khách vay ngân hàng đang cân nhắc chuyển ngân hàng. Trong một số trường hợp, việc này đã được giải quyết trước thời hạn, đôi khi làm vào phút cuối cùng. Trong cả hai tình huống, khách vay sẽ gặp một tình huống rất khó chịu mà nếu đánh giá thấp cái điều khoản “cấm bán, cấm cầm cố tiếp” („zákaz zcizení a zatížení“), mà hầu hết các ngân hàng khi cho vay với bảo đảm bằng quyền thế chấp sẽ đưa thêm điều khoản này vào Hợp đồng thế chấp.

Chystáte se refinancovat? Pozor na zákaz zcizení a zatížení | FitBrokers

Vậy điều khoản “zákaz zcizení a zatíženínày có nghĩa là gì?

Nói đơn giản: đó là điều khoản cấm chuyển nhượng bất động sản cho người khác hoặc bán bất động sản đó mà không có sự đồng ý bằng văn bản của Bên cho vay đang giữ cầm cố (ngân hàng)

Cấm thế chấp tiếp là cấm đưa hồ sơ thế chấp tiếp tài sản lên cơ quan địa chính mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản của chủ nợ đang giữ quyền thế chấp hiện tại của bất động sản

Khách hàng thường yêu cầu báo cáo nợ từ ngân hàng vào một thời điểm nhất định, khi đó con số này, ngoài số tiền hiện còn đang nợ, còn có nghĩa vụ của ngân hàng phải xóa cầm cố sau khi trả hết nợ. Khách cũng thường thêm điều khoản là đồng ý làm 1 hợp đồng thế chấp tài sản với 1 ngân hàng khách ở vị trí thứ hai. Về góc nhìn của ngân hàng mới, điều này sẽ không có vấn đề gì . Vấn đề sẽ phát sinh ở cơ quan quản lý địa chính.

Nếu bất động sản, ngoài quyền cầm cố, còn bị cấm cầm cố tiếp (trong giấy tờ sở hữu bất động sản ở cơ quan địa chính sẽ bị ghi chú đánh dấu là “Nghĩa vụ không bảo đảm khoản nợ mới theo thứ tự có lợi hơn” và “Nghĩa vụ không cho phép đăng ký thế chấp mới thay cho thế chấp cũ ”), thì khi đệ trình hợp đồng thế chấp mới, cần đính kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực chính thức bằng văn bản đồng ý của chủ nợ đang giữ cầm cố hiện tại về việc xác lập thế chấp thứ hai.

Právo pro makléře: Zástavní právo a zákaz zcizení | ČESKÉREALITY.cz PLUS

Ngày cấp giấy chấp thuận này không được muộn hơn ngày nộp hợp đồng thế chấp cho cơ quan địa chính. Bạn cần phải hỏi chủ nợ hiện tại về sự đồng ý này, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, sự đồng ý này không được mặc nhiên có

Một tình huống khó chịu xảy ra khi khách vay ngân hàng mà không biết rằng muốn nộp Hợp đồng thế chấp cho cơ quan quản lý địa chính mà không có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nợ giữ quyền thế chấp sẽ phải trả phí 2.000 CZK nếu muốn ký vay có thế chấp mới. Ngay sau khi bộ phận pháp lý của cơ quan địa chính nhận được Hợp đồng thế chấp, nếu không có sự đồng ý của chủ nợ có quyền thế chấp, quá trình xét duyệt sẽ bị tạm dừng và sẽ yêu cầu bổ sung văn bản đồng ý cho thế chấp tiếp.
Tuy nhiên, nếu không thể bổ sung giấy đồng ý “được cấp ngày tháng ngược lại” trước ngày nộp Hợp đồng thế chấp , ví dụ, khách hàng đồng ý với ngày hiện tại, cơ quan địa chính cũng sẽ không thể cho phép chuyển sở hữu, hoặc sẽ từ chối bởi vì việc đệ trình Hợp đồng thế chấp tiếp mà không có sự đồng ý trước của chủ nợ đang cho vay giữ cầm cố là không có giá trị. Sau đó, khách hàng không còn lựa chọn nào khác là phải yêu cầu người cho vay mới lập một hợp đồng thế chấp với các đề xuất thế chấp đã có sự đồng ý với lệ phí 2.000 CZK, xác minh lại chữ ký và nộp lại cho cơ quan địa chính

Một số ngân hàng nhận thức được tình huống này và yêu cầu sự đồng ý bằng văn bản của chủ nợ hiện tại như một điều kiện để thực hiện hợp đồng thế chấp mới và sẽ bao gồm văn bản đồng ý đã cho như một tài liệu đính kèm trong đơn đề nghị ký quỹ.
Sau đó, có cần đảm bảo rằng việc nộp cho địa chính sẽ được thực hiện đúng trong lần đầu tiên.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân – TAMDA MEDIA

Nguồn: https://fitbrokers.cz/clanky/chystate-se-refinancovat-pozor-na-zakaz-zcizeni-a-zatizeni

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img