spot_img

Chúng ta đã sử dụng khẩu trang từ khi bắt đầu đại dịch như thế nào?

Kể từ bắt đầu dịch bệnh Covid-19 việc đeo khẩu trang và các biện pháp bảo vệ đường hô hấp khác đã trở thành một trong những biểu tượng trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Tuy nhiên từ hôm nay ngoài các phương tiện giao thông công cộng và các cơ sở y tế xã hội, chúng ta đã tạm ngừng việc sử dụng khẩu trang phòng độc ở tất cả các khu vực trong nhà.

Trong 2 năm qua, cả nước Séc đều phải sử dụng khẩu trang ngay cả khẩu trang tự làm. Cho đến hiện tại khẩu trang giống như “biểu tượng của sự thiếu tự do”. Thời gian sử dụng khẩu trang đã trôi qua như thế nào?

Mùa xuân năm 2020

Khoảng 2 năm trước coronavirus bắt đầu lây lan ở Cộng hòa Séc. Các công ty đã hoảng loạn và chính phủ nhanh chóng thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. Từ ngày 19/3/2020 Séc – một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở bên ngoài nhà ở. Nhưng vào lúc đó Séc không có đủ nguồn cung không chỉ khẩu trang mà còn các thiết bị bảo hộ khác. Do đó người dân bắt đầu may khẩu trang tại nhà.

Sau đó kể từ ngày 25/5/2020 các biện pháp chống dịch được nới lỏng một chút. Người dân có thể không phải đeo khẩu trang khi cách người khác hơn 2m, nhưng vẫn bắt buộc ở các không gian trong nhà, sự kiện công cộng và các phương tiện giao thông công cộng. Cho đến ngày 15/6/2020 việc bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời được hủy bỏ và đến ngày 1/7/2020 việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà hay các phương tiện giao thông công cộng cũng được hủy bỏ.

Mùa hè năm 2020

Trong tháng 8 số lượng những người bị nhiễm Covid-19  bắt đầu tăng cao trở lại. Do đó Bộ trưởng Bộ Y tế lúc đó là Adam Vojtěch (ANO) đã đề nghị tiếp tục sử dụng lại khẩu trang. Từ ngày 1/9/2020 việc đeo khẩu trang bắt đầu trở lại ở các ủy ban, các phương tiện giao thông công cộng (ở Praha, các hành lang và sân bay) và các cơ sở y tế – xã hội. Trong suốt tháng 9 các biện pháp cũng dần được siết chặt và việc che mũi và miệng trở thành điều bắt buộc bên trong các tòa nhà, cũng được áp dụng cho các trường học.

Thời gian tàn khốc nhất

Mùa thu năm 2020 và mùa xuân năm 2021 là thời gian tàn khốc nhất của đại dịch, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở Cộng hòa Séc. Từ ngày 21/10/2020, việc đeo khẩu trang cũng cần thiết khi ở bên ngoài nếu có khoảng cách gần hơn 2m. Khi đi trên xe ô tô cũng bắt buộc đeo khẩu trang, ngoại lệ là thanh viên trong 1 gia đình.

Sau kỳ nghỉ Giáng sinh, học sinh lớp 1 và lớp 2 trở lại trường học nhưng phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên từ ngày 1/3/2021 ngay cả những học sinh này cũng phải ở nhà do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn. Sau đó đến ngày 12/4 học sinh tiểu học trở lại trường và bắt buộc đeo khẩu trang ở trong trường, ngoại lệ là trường mẫu giáo.

Bắt buộc đeo khẩu trang phòng độc

Cho đến tháng 2/2021, các quy định của chính phủ vẫn chưa xác định rõ loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp nào được sử dụng. Tuy nhiên, khi biến thể mới nguy hiểm của Anh xuất hiện đã làm thay đổi biện pháp này. Kể từ ngày 25/2/2021, nghĩa vụ đeo khẩu trang phòng độc hoặc các biện pháp bảo vệ đường hô hấp khác tốt hơn bắt đầu được áp dụng. Trong các cửa hàng, cơ sở dịch vụ, bến xe buýt, phương tiện giao thông công cộng, sân bay hoặc những nơi đông đúc khác phải sử dụng khẩu trang FFP2 hoặc khẩu trang nano.

Cũng từ tháng 2/2021 khẩu trang phòng độc phải đeo ở tất cả các không gian của tòa nhà và ngoài trời (nếu không giữ khoảng cách 2m) và việc bắt buộc đeo khẩu trang có hiệu lực từ tháng 3/2021. Sau đó vào tháng 5/2021 biện pháp này nới lỏng hơn, mọi người chỉ cần đeo khẩu trang ở bên ngoài khi gặp nhiều người.

Thời gian cuối cùng của khẩu trang phòng độc

Kể từ mùa hè năm ngoái, các quy định về đeo khẩu trang phòng độc không thay đổi nhiều. Chính phủ đã bị chỉ trích khi không muốn thay đổi việc đeo khẩu trang phòng độc trong nhà, bởi vì mùa hè có thời tiết nóng nực và người dân không thể chịu nổi khi phải đeo khẩu trang.

Cho đến trước ngày hôm nay, khẩu trang vẫn được sử dụng bắt buộc trong các cửa hàng, cơ sở dịch vụ, phương tiện giao thông công cộng, sân bay và những nơi đông đúc khác.

Tuy nhiên mới đây chính phủ đã quyết định từ ngày 14/3 hủy bỏ việc đeo khẩu trang ở nhưng phần lớn các địa điểm, việc bắt buộc đeo khẩu trang chỉ còn áp dụng khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, cơ sở y tế và các dịch vụ xã hội.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img